Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Chăm Sóc Người Bệnh Lao Phổi

Món ăn chữa bệnh - Y họ hiện đại - Y học cổ truyền ...

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi

Chăm Sóc Người Bệnh Lao Phổi

Gửi bàigửi bởi diegoredington » 29 Tháng 9 2017, 15:37

Chí định: Tất cả các trường hợp lao trẻ em. Đối với những thể lao nặng như lao màng não, lao kê, lao xương khớp có thể bổ sung Streptomycin trong 2 tháng tấn công. Giáo dục sức khỏe. Phát hiện, chẩn đoán,-điều trị sớm và đúng. Tiêm BCG theo lịch. Quản lý tốt người bệnh để tránh lây lan. Ra mồ hôi trộm. Ho kéo dài: Lúc đầu ho khan sau có đờm. Nếu người bệnh suy hô hấp cần thông khí, và cho thơ oxy. Theo dõi mạch, huyết áp 30 phút/lần, 1 giờ/lần. Đang điều trị mà nhiệt độ vẫn tăng theo dõi nhiệt độ ngày 2 lân (sáng, chiêu). Cân: Người bệnh lên cân là điều trị có đáp ứng. Theo dõi khạc ra máu, ho ra máu. Các yêu cầu theo dõi khác. Để thực hiện kịp thời chính xác các xét nghiệm cơ bản. Để bồi dưỡng người bệnh đúng mức. Xây dựng kế hoạch công tác phòng chống Lao và Bệnh phổi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, trình Giám đốc Sở Y tế và tổ chức triển khai thực hiện sau khi kế hoạch được phê duyệt. Tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khoẻ về chuyên ngành Lao và Bệnh phổi tại cộng đồng. Bệnh viện Lao và Bệnh phổi là cơ sở thực hành cho công tác giảng dạy chuyên khoa. Tham gia đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ chuyên khoa Lao và Bệnh phổi ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu dịch tế học thuộc lĩnh vực chuyên khoa để phục vụ công tác phòng chống Lao và Bệnh phổi tại Cộng đồng. Hợp tác về chuyên môn, kỹ thuật với các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài theo quy định của pháp luật.
Đặc biệt, hiện nay bệnh lao phổi thường xuyên đi kèm với HIV/AIDS. Những người bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch kém vì vậy luôn là đối tượng hàng đầu của bệnh lao phổi. Tỉ lệ tử vong vô cùng cao và nhanh chóng. Dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi thường không rõ ràng. Rất nhiều người có vi khuẩn lao nhưng không phát bệnh (80 – 90%). Chỉ đến khi gặp điều kiện thuận lợi bệnh mới tái phát. Gạo lứt cũng được coi là một trong những vị thuốc giúp phổi sạch đàm, dứt ho, dứt suyễn nhanh chóng. Xem thêm:7 tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe con người bạn đã biết chưa? Lươn tươi 1 con làm sạch rồi đem kho với dầu thực vật và tương, ăn tùy thích. Dùng thích hợp cho bệnh lao phổi thuộc thể phế thận âm hư. Dùng cho những trường hợp bệnh lao phổi có khó thở, vã mồ hôi trộm, ho ra máu. Dùng cho những trường hợp bệnh lao phổi có ho nhiều, khái huyết. Dùng để hỗ trợ trị liệu bệnh lao phổi ho hen nhiều. Mỗi ngày dùng điếu ngải cứu ấm đắp 2 huyệt dũng tuyền (vị trí đã nêu ở trên). Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh và hãy chia sẻ bài viết hữu ích này đến mọi người nhé!

Bệnh lao màng phổi là gì Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem.
  • Suy hô hấp mãn: khi có di chứng lan rộng làm phổi mất chức năng
  • Ắn mất ngon, mữa, vàng da mắt, sốt kéo dài hơn 3 ngày, đau bụng
  • / 1RHZE / 5R3H3E3
  • Lao ngoài phổi:
  • Isoniazid (rimifon – INH )
Hình ảnh
Ở những bệnh nhân bị lao phổi, nấm Aspergillus có thể mọc trên các cây phế quản bị tổn thương, trên các nang phế quản hoặc trong các hang lao. U nấm phổi thường do nấm Aspergillus fumigatus gây ra. Bệnh thường diễn tiến chậm và âm thầm trong nhiều tháng hoặc vài năm. Vi nấm xâm nhập qua đường hô hấp, sinh sôi và phát triển dần dần, tạo thành một khối u nằm trong phổi. Triệu chứng của bệnh thường nghèo nàn và ít gây chú ý. Lý do thường gặp nhất khiến bệnh nhân đi khám là ho ra máu; ho dai dẳng, ra máu lượng ít, dính lẫn với đờm. Nhiều trường hợp bệnh nhân ho ra lượng máu lớn, phải cấp cứu. Ngoài ho ra máu, u nấm phổi thường không gây thêm triệu chứng nào khác nên bệnh nhân ít lưu ý. Đa phần bệnh được phát hiện khi chụp phim phổi thấy có hình ảnh u.
Thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về đường hô hấp tiến triển. Trong đó các bệnh về phổi và triệu chứng gần giống nhau đã khiến nhiều người nhầm lẫn. Vì thế mà điều trị sai phương pháp khiến bệnh lâu khỏi hoặc dễ tái phát hơn. Theo thống kê, lao phổi là một trong những bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 3 triệu người trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, lao phổi là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất. Nguyên nhân chính là do người bệnh có lối sống sinh hoạt và ăn uống không hợp lý, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện cho trực khuẩn lao gây bệnh ở phổi. Thông thường lao phổi không có những dấu hiệu, triệu chứng rõ ràng. Người bệnh có thể thẫy ho khan, ho có đờm hay ho ra máu, ho thường kéo dài 2 tuần. Dấu hiệu lâm sàng cũng như x-quang không đủ tin cậy trong chẩn đoán tái phát. Theo dõi điều trị nuôi cấy tin cậy hơn nhuộm soi, bởi vì nhuộm soi chỉ nhìn thấy vi khuẩn không biết vi khuẩn sống hay chết, nuôi cấy có thể phân lập vi khuẩn sống từ khuẩn lạc. Quyết định thất bại điều trị dựa vào nhuộm soi là không chính xác, cần có 2 xét nghiệm nhuộm soi dương tính để khẳng định, nhuộm soi chẩn đoán ca tái phát nhìn chung đáng tin cậy. Nuôi cấy không dễ dàng thay thế nhuộm soi trong theo dõi điều trị vì vi khuẩn lao mọc rất chậm. Làm lại xét nghiệm nhuộm soi sau 2 tuần cho những trường hợp cần thử để có kết quả sớm hơn nuôi cấy. Kỹ thuật nhuộm soi vẫn tiếp tục được sử dụng cho chẩn đoán và theo dõi điều trị trong chương trình DOTS.
Khi nào cần thử phản ứng lao tố? Phản ứng lao tố là phản ứng da giúp biết được có nhiễm lao hay không. Có một thời gian tiếp xúc với người bị bệnh lao. Có nhiễm HIV, bệnh tiểu đường, hay bệnh nào đó dễ nhiễm lao. Có các triệu chứng khiến bạn nghĩ là đã mắc bệnh lao. Có tiêm chích ma túy; ở nơi dễ nhiễm bệnh: đông đúc, chật chội, nhà lụp xụp. Nhân viên y tế sẽ tiêm cho bạn trong da cánh tay một lượng chất tuberculin nếu là phản ứng Mantoux hay IDR (intradermo reaction). Sau 2-3 ngày, họ sẽ đo kích thước quầng đỏ nơi tiêm. Nếu quầng đỏ này dưới 10mm, coi như IDR âm tính: bạn không có nhiễm lao. Khi nào quầng đỏ trên 10mm, gọi là IDR dương tính: bạn đã bị nhiễm lao. BS còn phải làm thêm vài xét nghiệm khác coi bạn có bị bệnh lao không như là chụp phổi, thử đàm tìm BK. Cần biết có nhiều người nhiễm lao không bao giờ phát triển thành bệnh lao thật sự. Ở những người này, vi khuẩn lao bất hoạt suốt đời không gây ra bệnh. Trái lại những người khác, đặc biệt một khi hệ miễn dịch suy yếu, vi khuẩn lao hoạt động gây ra bệnh lao thực sự. BK hoạt động trở lại nếu hệ miễn dịch không thể ngăn chúng sinh sản. Vi khuẩn lao hoạt động bắt đầu sinh sản trong cơ thể, gây ra bệnh lao thực sự. Một vài người bị bệnh lao rất sớm, sau khi bị nhiễm lao trước khi hệ miễn dịch của họ có thể chiến đấu chống lại BK. Những người khác bị bệnh lao chậm hơn khi hệ miễn dịch của họ trở nên suy yếu vì một lý do nào đó. Ở trẻ em và người nhiễm HIV thường có hệ miễn dịch suy yếu.
diegoredington
 
Bài viết: 13
Ngày tham gia: 01 Tháng 9 2017, 11:43

Quay về Sức Khỏe - Thuốc - Cẩm Nang Sức Khỏe

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Google [Bot]0 khách.

cron