Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Tăng axit uric trong máu cao : Căn nguyên và cách chữa trị

Món ăn chữa bệnh - Y họ hiện đại - Y học cổ truyền ...

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi

Tăng axit uric trong máu cao : Căn nguyên và cách chữa trị

Gửi bàigửi bởi hoangtiendan » 03 Tháng 8 2017, 16:31

Bệnh gút là 1 bệnh nội khoa do rối loạn tổng hợp, tạo ra bởi hiện tượng lắng đọng các tinh thể urat ở các khớp của người bệnh, do tăng chỉ số acid uric trong máu.
Gút là một bệnh khớp do xáo trộn tổng hợp, làm cho bởi quá trình kết tinh các tinh thể urat ở các mô của thân thể, do tăng acid uric trong máu bao nhiêu là cao. Tuy nhiên chẳng hề bất kỳ ai tăng acid uric máu đều bị gut.

Thường thấy lượng acid uric trong máu cao luôn được giữ ổn định ở nồng độ dưới 7,0 mg/dl (420 micromol/ l) và được giữ ở cấp độ hằng định do sự cân đối giữa giai đoạn tích tụ và bài tiết chất này. Bất kỳ nguồn gốc nào làm mất cân bằng hai qua trình tổng hợp và bài tiết này, chẳng hạn tăng tổng hợp axit uric hoặc giảm thải trừ acid uric đều làm tăng axit uric trong máu cao. Được xem là tăng sinh acid uric trong máu khi lượng acid uric trong máu tăng cao hơn giới hạn bình thươờng (tuỳ theo nồng độ acid uric của mỗi phòng kiểm tra, tuổi, giới), thường ở nam là trên 7,0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l), ở nữ trên 6,0 mg/l (360 micromol/l).

>>> Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem.

Hiện tại có 1 thực chất là đông đảo người bệnh, kể cả các chưng sỹ ko phải chuyên khoa, nghĩ rằng cứ tăng axit uric máu là bệnh gout và cho chữa trị luôn. Đây là quan niệm sai trái vì chỉ coi là có bệnh gout khi tăng acid uric máu đi kèm với sự kết tủa acid uric và gây hậu quả ở khớp hay những doanh nghiệp khác.

Xác định Bệnh Gút: (hiện nay theo tiêu chuẩn Bennett và Wood 1968)

a) Hoặc tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hay trong các hạt tô phi.
b) Hoặc tối thiểu có trên 2 trong các tiêu chuẩn sau đây:
- Tiền sử hoặc hiện tại có tối thiểu 2 đợt sưng đau của 1 khớp với tính chất khởi phát đột ngột, đau dữ dội, và khỏi lành hẳn trong vòng hai tuần.
- Tiền sử hoặc hiện tại có sưng đau khớp bàn ngón chân cái với các tính chất như trên.
- Có hạt tô phi.
- Đáp ứng tốt với colchicin (giảm viêm và đau trong 48h) trong tiền sử hoặc hiện tại.
nhận ra kết luận khi có tiêu chuẩn a hoặc 2 khía cạnh của tiêu chuẩn b.

Như vậy ta thấy hàm lượng axit uric máu tăng không phải nằm trong tiêu chuẩn xác định bệnh gout. Thậm chí có người gut mà xét nghiệm acid uric có thời gian còn thấp hơn thường ngày. Tuy nhiên các khám phá cho thấy tăng axit uric máu là 1 trong những yếu tố nguy cơ rõ ràng cho sự tạo nên gout, mặc dầu rộng rãi quan sát thấy rằng nhiều bệnh nhân tăng acid uric máu đa dạng năm mà không phải có cơn gut cấp. Những bệnh nhân này gọi là tình trạng tăng acid uric máu ko hội chứng.

>>> Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem.

Lý do tăng axit uric máu:

Vậy thắc mắc đặt ra là lý do của tình trạng tăng axit uric máu là gì, và khi nào thì buộc phải chữa trị tình trạng tăng axit uric máu không triệu chứng.

Về nguồn gốc tăng acid uric máu người bệnh ta thấy có một vài nguồn gốc chính sau đây:

- Nhóm suy giảm khả năng bài tiết acid uric ở ống thận tiên phát đa yếu tố, đặc biệt trong giả dụ ăn đa dạng thức ăn chứa nhân purin, nghiện rượu. Loại này thường có thuộc tính gia đình, khởi phát thươờng do uống quá rộng rãi rươợu. Đây là nhóm hay gặp nhất (90% các trường hợp).

- Nhóm tăng tạo acid uric nguyên phát (bẩm sinh). Đây là nhóm nguyên nhân hãn hữu gặp (dưới 1%) do có các khác thường về enzym: thiếu hụt dứt điểm hoặc một phần enzym hypoxanthine guanine phosphoribosyltransferase (HGPRT), hoặc do tăng hoạt tính của enzym phosphoribosylpyrophosphate (PRPP).

- Nhóm nguồn gốc còn lại (chiếm khoảng 10%) là hiện tượng tăng axit uric thứ phát: do tăng phân phối axit uric do ăn uống đa dạng thức ăn có nhân purin (đặc biệt các thịt màu đỏ như chó, bò, dê, cá biển...); Uống rộng rãi rượu; do tăng huỷ tế bào gặp trong bệnh đa u tuỷ xương, thiếu máu tan máu, bệnh bạch cầu (leucemia), dùng hoá chất gây độc tế bào điều trị ung thư; bệnh vẩy nến...Tăng acid uric thứ phát còn do giảm bài tiết axit uric ở thận. Nhóm này có các lý do như nghiện rượu, suy thận kinh niên, tăng áp huyết, hiện trạng nhiễm toan ceton trong đái tháo đường hay nhịn đói từ lâu, trại thái nhiễm toan lactic ở người bệnh nghiện rượu.

- 1 trong nhứng yếu tố gây giảm bài xuất acid uric là do sử dụng thuốc. Các thuốc thường gặp là aspirin liều thấp; phenylbutazone liều thấp; phần lớn các thuốc lợi tiểu dùng kéo dài (trừ nhóm spironolactone) như thiazide, furosemide; thuốc trị bệnh lao như ethambutol, pyrazinamind; các thuốc acid ethacrynic, acid nicotinic...

Điều trị tăng acid uric máu:

thuận tiện của việc chữa trị hiện trạng tăng acid uric máu ở những bệnh nhân đã bị cơn gút là điều đã được chứng minh. Nó góp phần hạn chế, ngừng các cơn bệnh gút cấp tái diễn cũng như biến chuyển bệnh thành bệnh gút mãn tính có hạt tophi, sỏi thận- suy thận do bệnh gút. Tuy vậy trong ví như tăng axit uric máu không dấu hiệu thì còn phổ biến tranh cãi. Có buộc phải điều trị hạ acid uric hay không, điều trị ra sao. Qua đa dạng khám phá cho thấy ko có những chứng cứ mạnh mẽ ủng hộ việc dùng thuốc hạ axit uric trong trường hợp này. Ngược lại với tiện dụng ít oi thu được là việc người bị bệnh bắt buộc mất phổ biến giá thành cho chữa trị cũng như tăng nguy cơ bị phổ biến biến chứng do dùng thuốc.

Trong trường hợp tăng axit uric không dấu hiệu phải tuân theo hướng dẫn sau: chỉ dùng thuốc khi hàm lượng axit uric máu quá cao trên 10-12mg/dl (khoảng 700 micromol/l) hoặc khi có sự sản xuất acid uric cấp tính, chẳng hạn trong chữa bệnh hoá trị liệu trong bệnh ung thư gây huỷ tế bào nhiều. Có thể dùng biện pháp ngừa hiện trạng tăng acid uric máu ở những trường hợp dự báo trước là sẽ có trại thái tăng axit uric rộng rãi cấp tính như trên. Khi đó tiện dụng thu được đa phần là tránh được tình trạng suy thận cấp do tăng lắng cặn tinh thể urat ở ống thận. Thuốc lựa chọn bậc nhất trong các ví như này là thuốc ức chế xanthine oxidase như allopurinol (Zyloric), tisopurine (Thiopurinol) hoặc thuốc tiêu axit uric (enzym uricase- biệt dược Uricozym).

Các ví như xét nghiệm mỗi ngày có trại thái tăng acid uric trên 10 mg/dl mà kháng với các phương pháp cân đối chế độ ăn uống, hoặc có tiền sử căn hộ của mình bị gout, mắc sỏi thận kèm tăng acid uric máu, có dấu hiệu tác hại thận đều bắt buộc buộc phải dùng các thuốc giảm acid uric. Lưu ý ko dùng thuốc nhóm tăng thải acid uric như probenecid (Benemid) qua thận ở những đối tượng có 1 trong các hiện tượng sau: tiền sử hoặc đang có sỏi thận, suy thận, có hạt tophi và giảm bài xuất urat qua thận.

Đa số các nếu như tăng axit uric máu không có hội chứng khác ở thời gian trung bình (dưới 10mg/dl) đều buộc phải chấp hành các chế độ ăn uống hoạt động tuyệt vời như với các người bị bệnh mắc gut mà chưa buộc phải dùng thuốc hạ acid uric máu.

Tóm lại, trường hợp trong thực chất bạn gặp các giả dụ xét nghiệm máu mà có tăng acid uric nhưng không có biểu hiện gut trên lâm sàng, người bệnh nên đến chuyên khoa cơ xương khớp để có được câu trả lời phù hợp.

Đọc thêm: Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem.
hoangtiendan
 
Bài viết: 9
Ngày tham gia: 03 Tháng 7 2017, 15:41
Đến từ: hà nội

Quay về Sức Khỏe - Thuốc - Cẩm Nang Sức Khỏe

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.4 khách.