Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

5 điều phải đối mặt khi thức khuya mà bạn cần biết

Ẩm thực luôn là đề tài mọi người phải quan tâm

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi

5 điều phải đối mặt khi thức khuya mà bạn cần biết

Gửi bàigửi bởi V3ras2019 » 22 Tháng 2 2019, 14:31

Các nghiên cứu do Hội đồng Giấc ngủ Anh và công ty YouGov thực hiện cho thấy cứ ba người bạn gặp trên đường phố ở Anh lại có một người bị thiếu ngủ. Chắc bạn không bất ngờ trước con số này, nhưng có lẽ bạn sẽ bất ngờ bởi những hậu quả mà tình trạng thiếu ngủ gây ra.

Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Thiếu ngủ là một trong các yếu tố lớn nhất thuộc về lối sống tác động đến việc về sau bạn có mắc bệnh Alzheimer hay không.

Trong khi ngủ, một hệ thống cống khổng lồ trong não, được gọi là hệ bạch huyết, bắt đầu hoạt động. Khi bạn bước vào giai đoạn ngủ sâu, hệ thống vệ sinh này sẽ dọn sạch các protein có hại liên quan đến bệnh Alzheimer trong não, có tên Beta-amyloid.

Nếu không ngủ đủ, não của bạn sẽ không được dọn sạch như thế. Do vậy, sau mỗi đêm bạn thiếu ngủ, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cũng tăng lên.

Tăng cảm giác thèm ăn
Có lẽ bạn cũng nhận thấy mình thèm ăn hơn khi cảm thấy mệt mỏi? Không phải ngẫu nhiên mà như vậy. Việc ngủ quá ít làm tăng tập trung một loại hormone gây thèm ăn, đồng thời lấn át loại hormone thông báo bạn đã nhận đủ thức ăn. Vì thế, dù đã no, bạn vẫn sẽ muốn ăn nữa. Đây chính là "công thức" gây tăng cân ở những người lớn và trẻ em thiếu ngủ.

Việc ăn kiêng cũng trở nên vô ích nếu bạn không ngủ đủ, vì bạn sẽ giảm cơ nhiều hơn giảm mỡ. Như vậy, ngủ đủ là công cụ hữu hiệu để bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn, cân nặng của bạn.

Neu van chua ngu, ban can biet 5 dieu phai doi mat khi thuc khuya hinh anh 1
Thiếu ngủ sẽ khiến bạn tăng cảm giác thèm ăn. Ảnh: DailyMail.
Giảm hiệu suất thi đấu
Giấc ngủ có lẽ là loại "thuốc kích thích" hợp pháp tuyệt vời nhất mà không nhiều vận động viên tận dụng được. Khi ngủ dưới 8 tiếng mỗi đêm, đặc biệt là dưới 6 tiếng mỗi đêm, cơ thể sẽ nhanh mệt mỏi hơn 10-30%, lực duỗi chân và khả năng bật cao giảm, sức mạnh và độ bền cơ bắp giảm.

Bên cạnh đó, có cả các vấn đề về tim mạch, trao đổi chất và hô hấp, như tăng tích tụ axit lactic, giảm oxy trong máu, tăng CO2.

Ngoài ra, đối với vận động viên chỉ ngủ 5-6 tiếng mỗi đêm, nguy cơ bị chấn thương trong một mùa giải sẽ tăng lên hơn 200%.

Gây tổn hại hệ miễn dịch
Nếu bạn thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm, hệ miễn dịch của bạn cũng sẽ bị tổn hại, khiến nguy cơ mắc ung thư tăng cao. Chính vì thế, mới đây Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp các công việc làm ca đêm là một yếu tố có thể gây ung thư.

Các vấn đề về tâm lý
Thiếu ngủ cũng liên quan đến các vấn đề tâm lí điển hình, bao gồm trầm cảm, lo lắng và ý muốn tự sát. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có ca bệnh tâm lí nào mà người bệnh có giấc ngủ bình thường.

Ngoài các hậu quả về sức khỏe thể chất và tinh thần kể trên, ta có thể nói "giấc ngủ càng ngắn, đời càng ngắn". Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng những người thường xuyên ngủ 5-6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ đột tử cao hơn 65% so với những người ngủ 7-9 tiếng.

Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên khi các nước có thời gian ngủ giảm đáng kể trong thế kỷ vừa qua, như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Tây Âu, có tỷ lệ mắc các bệnh kể trên cao nhất.

Nói đơn giản, duy trì giấc ngủ đêm 7-9 tiếng là cách hữu hiệu nhất để chúng ta tái tạo sức khỏe thể chất và tinh thần mỗi ngày.
V3ras2019
 
Bài viết: 47
Ngày tham gia: 18 Tháng 2 2019, 21:37

Quay về Sổ Tay Nội Trợ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.5 khách.

cron