Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Ổ SSD vẫn chưa thể thay thế được HDD truyền thốn

INTERNET - Tin tức về tin học và Vi tính

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi, Nửa bốn mùa, Giọt nước

Ổ SSD vẫn chưa thể thay thế được HDD truyền thốn

Gửi bàigửi bởi cgdl199 » 06 Tháng 10 2008, 04:28

Được xem là "một giải pháp hoàn hảo", nhưng ổ cứng flash vẫn đang rất chật vật để cạnh tranh được với HDD truyền thống. Ngoài sự chênh lệch về giá, công nghệ này vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết

Thay thế các ổ đĩa thông thường với ổ cứng SSD (Solid-state drive) trong laptop hiện đang là xu hướng được bàn đến khá nhiều, nhưng hiện tại vẫn chưa tạo được những tác động thật sự.

Các chuyên gia cho rằng SSD vẫn còn ở giai đoạn đầu và sẽ trở nên hiệu quả và phổ biến hơn khi được tiếp tục phát triển.

Trong năm 2007, doanh số SSD bán ra toàn cầu chỉ đạt 473.000 chiếc, theo các nhà phân tích trong ngành dự đoán thì doanh số trong năm 2008 sẽ không tới 1 triệu. Ngược lại, mỗi năm có 10 triệu ổ đĩa cứng (HDD) được bán ra. Tuy nhiên, giới phân tích cũng dự đoán rằng không sớm thì muộn, ngày “huy hoàng” của những chiếc ổ cứng SSD - với những ưu điểm vượt trội nhiều hơn là hạn chế - sẽ tới.

Bộ nhớ NAND flash có khả năng đọc/ghi tốt hơn những ổ đĩa hiện hành là cốt lõi của những thiết bị USB lưu trữ di động hay còn gọi là ổ USB flash, cũng như phần lớn định dạng thẻ nhớ hiện nay. Apple iPod và iPhone là hai sản phẩm thương mại thành công nhất có sử dụng NAND flash.

Các chuyên gia đều nhất trí rằng khoảng từ năm 2011 hay 2012 ổ cứng SSD sẽ được sử dụng thay thế hoàn toàn cho HDD.

Joe Unsworth, nhà nghiên cứu về NAND flash của Gartner nói rằng: “Hạn chế chính của NAND flash là khả năng đọc/ghi của loại này không được cải thiện mà ngược lại, kém đi theo thời gian. Ngoài ra, thời gian sử dụng của NAND flash vẫn còn thấp, hay duy trì dữ liệu cũng là một vấn đề lớn”. Những hạn chế này tạo áp lực lên bộ điều khiển dung lượng. Đây là hệ thống kiểm soát dung lượng sử dụng, bù đắp lại những khuyết điểm khác của ổ cứng SSD. Hiện các nhà sản xuất bộ điều khiển như Adaptec, AMCC và Emulex đang tìm cách cải thiện thành phần để giải quyết bài toán khó này.

Tuy nhiên theo ông này, việc chuyển đổi sử dụng sang ổ cứng SSD trong các trung tâm dữ liệu có nhiều lợi ích tích cực.

“Một ví dụ cụ thế là khi đổi 4 ổ cứng HDD sang sử dụng 2 ổ SSD chạy trên hệ Sun Solaris với một đầu SSD dùng để đọc, đầu kia để ghi. Khi đó, tốc độ đọc/ghi - rất quan trọng đối với các công ty - được cải thiện gấp 10 lần, ngoài ra mức tiêu tốn điện năng cũng giảm 5 lần. Những con số này sẽ tăng lên nhiều khi được áp dụng rộng rãi.”

Với số lượng ổ cứng NAND hiện đang tràn ngập trên thị trường, giá của các loại sản phẩm này dần dần hạ xuống, tuy nhiên vẫn còn khá đắt so với ổ đĩa quay. Giá của NAND tính theo giá bán lẻ hiện nay là khoảng 2 USD/gigbyte, trong khi ổ đĩa thông thường chỉ khoảng 30 cent/gigabyte.

Jim Handy - nhà phân tích của công ty Objective Analysis - cho biết: “Thực sự thì ổ cứng SDD sử dụng cho laptop ở thời điểm này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn. Người tiêu dùng sẽ phải trả thêm khoảng từ 500 đến 600 USD để chuyển từ HDD sang sử dụng một ổ cứng SSD (với các loại laptop của Dell, Samdung hay Lenovo). Mức chi phí này không tương xứng với những ích lợi mà việc chuyển đổi mang lại.

Tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn một chút, tiêu hao năng lượng ít hơn - nhưng không nhiều - và phần lớn người dùng cho rằng tốc độ của các ổ HDD thông thường đã đủ đáp ứng nhu cầu của họ.

Theo Handy thì việc sử dụng SSD bên trong các máy chủ và các bộ xử lý dung lượng, vào thời điểm này hứa hẹn hơn.

“Giá thành NAND flash đang rẻ hơn DRAM, có thể thay thế DRAM trong rất nhiều máy chủ đời mới. Điều này rất có ý nghĩa về mặt kinh tế. Các ổ cứng SSD tiết kiệm diện tích và năng lượng, chi phí bảo dưỡng cho các ổ SSD tuy đắt hơn của HDD nhưng đã rẻ hơn DRAM”.

Theo Tin tức 247
cgdl199
 
Bài viết: 229
Ngày tham gia: 08 Tháng 2 2008, 21:27

Quay về Tin Tức Tin Học - Máy Tính

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.15 khách.

cron