Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

"Cha đẻ" máy tính xách tay qua đời ở tuổi 69

INTERNET - Tin tức về tin học và Vi tính

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi, Nửa bốn mùa, Giọt nước

"Cha đẻ" máy tính xách tay qua đời ở tuổi 69

Gửi bàigửi bởi Học hỏi » 13 Tháng 9 2012, 10:57

"Cha đẻ" máy tính xách tay qua đời ở tuổi 69

Bill Moggridge, nhà khoa học được xem như người đặt nền móng cho thế hệ máy tính xách tay ngày nay, vừa qua đời ở tuổi 69 sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.

Hình ảnh
Chân dung Bill Moggridge - Ảnh: Internet

Moggridge là nhà phát minh của “Grid Compass”, thiết bị kết hợp màn hình và bàn phím đầu tiên trên thế giới vào tháng 4-1982, được xem như tiền thân của máy tính xách tay mà đa số chúng ta rất quen thuộc sử dụng hôm nay.

Có giá 8.150 USD (tương đương 171 triệu đồng theo tỉ giá hiện nay) vào thời điểm ra mắt thị trường, chiếc Grid Compass có vỏ bằng hợp kim nhôm, được trang bị một vi xử lý Intel 8086, màn hình độ phân giải 320 x 240 và một môđem 1.200 bps. Giá thành cao cùng hệ điều hành đặc biệt khiến chiếc máy gần như chỉ dành cho giới quân sự Mỹ, cho đến khi được Cơ quan Hàng không vũ trụ NASA sử dụng trong dự án tàu không gian Discovery vào năm 1985.

Hình ảnh
Một chuyên viên NASA cầm trên tay chiếc Grid Compass, chiếc “laptop” đầu tiên của thế giới - Ảnh: Internet

Kể từ đó đến tận thời điểm hiện tại, gần như tất cả laptop đều sử dụng lại thiết kế gập mở (clamshell) trong thiết kế nguyên thủy của Bill Moggridge, vốn được cấp bằng sáng chế cho Công ty Grid, để rồi bị thâu tóm bởi Hãng điện tử Tandy vào năm 1988.

Bill Moggridge nhận giải thành tựu trọn đời vào năm 2009 tại sự kiện National Design Awards, và giải thưởng Prince Phillips Designers Prize vào năm 2010.

Được ca ngợi là nhà tiên phong phá bỏ ranh giới giữa phần cứng và yếu tố thiết kế ngoại hình sản phẩm, Moggridge còn là đồng sáng lập của Hãng tư vấn thiết kế Ideo trong năm 1991. Ông cũng công tác tại Đại học Stanford (Mỹ) từ năm 1983 đến 2010 với tư cách tư vấn giảng viên bộ môn thiết kế sự tương tác, và là giáo viên thỉnh giảng môn tương tác thiết kế tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia London (Anh) năm 1993.
Bill Moggridge còn là tác giả của cuốn Designing Interactions (2006), nội dung tóm tắt lịch sử ngành thiết kế sự tương tác (Interaction Design), bao gồm nhiều cuộc phỏng vấn với đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin. Sau đó ông xuất bản tiếp cuốn Designing Media (2010), phân tích và bàn luận về nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành truyền thông.


Grid Compass có thiết kế màn hình có thể gấp lại trên một bàn phím dính liền, giống hầu hết laptop hiện đại - Ảnh: Internet
Tin về sự ra đi của Bill Moggridge, nhà thiết kế công nghiệp người Anh được loan báo đầu tiên bởi Bảo tàng thiết kế quốc gia Cooper-Hewitt, nơi ông làm giám đốc kể từ năm 2010.

TRÍ VƯƠNG
Hãy biết cho đi những gì mình có thể .....

Để được nhận lại những gì ta ... Cần HỌC HỎI

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Học hỏi
 
Bài viết: 1215
Ngày tham gia: 16 Tháng 10 2003, 12:00

Quay về Tin Tức Tin Học - Máy Tính

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.

cron