Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Một số phương pháp ngăn ngừa gút

Món ăn chữa bệnh - Y họ hiện đại - Y học cổ truyền ...

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi

Một số phương pháp ngăn ngừa gút

Gửi bàigửi bởi hoangtiendan » 24 Tháng 7 2017, 14:38

Bệnh gút là một bệnh lý được phát hiện lâu đời nhất của người việt - với hơn 2000 năm. Bệnh gout thường do các cơn tái diễn của viêm ổ các khớp tự phát, hiện tượng thường gặp nhất là sưng viêm, nóng đỏ ngón chân cái (50% trường hợp). Gout xuất hiện chủ yếu là do sự tích trữ axit uric ở các khớp, gân, cơ và ở các mô.

Nam giới trung tuổi thường bị bệnh gout đông hơn phụ nữ (tới 95% đàn ông có thể lực to béo ở trong độ tuổi 35-45). bệnh gút ở nữ thường xảy ra sau khi hết kinh nguyệt. Đây là một căn bệnh điều trị được và có khá nhiều bí quyết để ngăn ngừa tái diễn.

>>> Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem.
Hình ảnh
Bệnh gút từ lâu được xem là căn bệnh của nhà giàu hay bệnh của người giàu vì thường thấy trên các người bị bệnh ăn uống nhiều đạm. Hiện nay bệnh nhân ta biết rõ rằng gout là một biến đổi phức tạp sự bất thường lên mọi người bị bệnh không chỉ riêng cho nhà giàu. Nước ta, hiện có rất nhiều người đang phải khổ sở vì bệnh gout.

Các triệu chứng và triệu chứng bện gút :
Bệnh gout rất nhiều dễ nhận mặt, nếu được quan sát kỹ.
Điển hình nhất là việc sưng viêm, nóng đỏ ngón chân
Thường thấy ở phái mạnh (trên 95%), khỏe mạnh, bậm bạp. Thường bắt nguồn vào tuổi trên 35 tuổi. Khởi bệnh bất ngờ, theo từng đợt, giữa các đợt đau các khớp lành hẳn khỏi (những năm đầu)

Vị trí bắt nguồn thường là các khớp ở chi dưới, đặc thù ngón I bàn chân (70%)
Tính chất của gút là bệnh nhân thấy sưng nóng đỏ đau dữ dội, đột ngột ở 1 khớp, ko đối xứng và có thể tự khỏi sau 3 - 7 ngày. Ở tình trạng muộn biểu hiện ở các khớp, có khả năng đối xứng, xuất hiện những u cục (tophy) ở nhiều chỗ khác nhau đặc thù ở các khớp. Trong thời kỳ cấp có khả năng kèm các biểu hiện toàn thân như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu màng não (cổ cứng, ói...)

Xem thêm: Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem.
nguyen nhan bị gout :
Gút có rất nhiều yếu tố, trong đó nồng độ acid uric trong máu tăng là lý do chủ yếu. Bệnh Gút có thể xảy ra do một số lý do: di truyền, thực phẩm, sự bài tiết acid uric của thận.

Chế độ ăn uống
Chế độ ăn chiếm khoảng 12% nguyên nhân của Gout:
Dùng nhiều thức uống có cồn.
Nước ngọt có hàm lượng đường cao.
Chế độ dinh dưỡng có chứa phổ biến đạm (thịt bò, hải sản).
Gần đây các nhà nghiên cứu cho rằng có một vài thức ăn giàu Purine mà mọi đối tượng vẫn tin là nguyên nhân của bệnh gout như: đậu hà lan, rau chân vịt, rau lăng, protein tổng hợp trong thực chất thì ko có hậu quả gì.
Axit uric là một hoạt chất tạo ra do sự thoái giảng của Purin - có khả năng thấy trong nội tạng động vất: gan, não, thận, lách và cá trồng, cá trích, cá thu. Purin cũng có trong hầu hết các loại động vật, cá và gia cầm.

Bình thường Acid uric bị thủy phâm ở trong và thải ra ngoài qua đường tiểu. Nhưng đôi khi ngoại hình tạo quá nhiều axit uric hoặc thải acid ra quá ít. Hậu quả là acid uric trong mau tang lên, tích lũy và lắng đọng thành những tinh thể nhan sắc nhọn hình kim tại các khớp làm cho hiện tượng đau đớn, viêm sưng khớp.

Một số hiện trạng khác, gọi là giả bệnh gút, cũng có hiện trạng lắng đọng tinh thể ở khớp nhưng không phải tinh thể acid uric mà là tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate. bệnh giả gout cũng có thể gây đau khớp ngón chân cái na ná bệnh gút nhưng thường thì ở các khớp lớn hơn như gối, cổ tay hoặc mắt cá chân.

Tình trạng gut :
Các yếu tố hay hoàn cảnh sau có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh gout :
Lối sống. Thường nhất là uống nhiều cồn (alcohol), đặc trưng là bia. Uống đa dạng nghĩa là hơn hai cốc ở nam và 1 cốc ở nữ hàng ngày. Nếu thểtrọng tăng cao hơn cân nặng lý tưởng 15kg cũng làm tăng nguy cơ gút.

Một vài bệnh lý và thuốc. một số bệnh lý và thuốc trị bệnh cũng có thể làm bạn tăng nguy cơ bị bệnh gout , như tăng áp huyết, đái toá đường, mỡ trong máu cao, hẹp lòng tĩnh mạch (do xơ vữa động mạch), tiểu phẫu, các bệnh lý và tác hại nặng, đột ngột, ít di chuyển,...cũng làm tăng axit uric máu. một số thuốc như lợi đái thiazide (một thuốc điều trị tăng huyết áp bằng cách làm giảm lượng muối và nước trong cơ thể), aspirin liều thấp và cyclosporine (một thuốc áp dụng cho những người bệnh được ghép mô để chống thải loại mảnh ghép). Hóa trị liệu trong một vài bệnh như ung thưlàm hủy diệt tế bào và giải phóng một lượng lớn purin vào máu.

Gen di truyền. 1 phần tư số người bệnh bị gout có tiền sử gia đình bệnh này.
Tuổi và giới. đàn ông có tần suất bệnh cao hơn nữ. chị em có hàm lượng axit uric máu thường thấp hơn nam, nhưng đến tuổi sau mãn kinhlại tăng lên. Nam thường mắc gút trong khoảng30-50 tuổi, còn nữ từ 50-70.

biến chứng của bệnh guot
Những người bị bệnh gout tiến triển đến viêm khớp mãn tính, thường có biến thể màu do lắng đọng các tinh thể dưới da cọi là sạn urat (tophi). một vài ít có thể mắc sỏi thận.

Chữa trị bệnh gút
Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) dùng làm giảm đau, kháng viêm trong các cơn gout cấp tính. Gồm các thuốc như: indomethacin (Indocin) hoặc các thuốc bán tự do ở nhà thuốc như Ibuprofen (Advil, Motrin,...). thầy thuốc chuyên khoa cũng có khả năng kê toa cho bạn các kháng viêm steroid như prednisone.

Tuy vậy hãy chu đáo với các thuốc này và tư vấn ý kiến bác sĩ của bạn cụ thể cách dùng và giai đoạn dùng (thường chỉ cần dùng từ 3-10 ngày), vì nếu chữa trị lâu chúng có thể gây các biến chứng như viêm loét và xuất huyết dạ dàt tá tràng.
giả dụ bạn bị cơn gout cấp, thầy thuốc có thể cho bạn dùng Colchicin hoặc chích Cortisone thẳng vào khớp, đồng thời dùng các phác đồ trị bệnh phòng ngừa nhằm hạ lượng acid uric trong máu bình thường là bao nhiêu của bạn.
Khống chế gút
Hiện chưa có cách nào chắc chắn để phòng ngừa sự phát khởi và tái nhiễm của các cơn bệnh gout. Nếu bạn bị bệnh gút, bác sĩ chuyên khoa của bạn sẽ cho bạn dùng một vài thuốc giúp ngừa phòng hoặc làm hạn chế độ nặng của các cơn phát lại sau này. Các thuốc này gồm có Allopurinol (Zyloprim, Aloprim) và probenecid (Benemid), dùng mỗi ngày giúp giảm nồng độ và tốc độ cung cấp acid uric. Việc duy trì hàm lượng acid uric ổn định ở giới hạn thường nhật là bí quyết phòng tránh bệnh gout lâu dài và tốt nhất.

Tự chăm sóc bản thân khi bị gut
thay đổi lối sống ko thể chữa bệnh gout, nhưng rất bổ ích để hỗ trợ chữa trị. Các phương hướng sau giúp giảm và phòng ngừa hiện tượng :

Giảm béo. Duy trì cân nặng tuyệt vời bằng phương pháp giảm cân từ từ giúp giảm nồng độ axit uric máu, song song giảm bới sự chịu đựng sức nặng của các khớp. ko buộc phải nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy càng làm tăng axit uric máu.

Tránh ăn quá nhiều đạm động vật. Đây là nguồn chứa rộng rãi purin. Các Bí quyết chứa phổ biến purin như tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá trồng, cá trích, cá thu,...các loại giết, cá, gia cầm chứa ít purin hơn.

Giới hạn hoặc tránh rượu. Nếu bạn đang mắc bệnh gout, tốt nhất nên tránh tận gốc rượu bia. Uống quá đa dạng rượu làm giảm bài xuất acid uric. Giới hạn dưới hai cốc thường xuyên nếu bạn là nam, môt cốc nếu bạn là nữ

Ẳn uống rộng rãi nước, chất lỏng. Dịch làm pha loãng nồng độ acid uric trong máu bình thường là bao nhiêu bạn.

Nguồn: Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem.
hoangtiendan
 
Bài viết: 9
Ngày tham gia: 03 Tháng 7 2017, 15:41
Đến từ: hà nội

Quay về Sức Khỏe - Thuốc - Cẩm Nang Sức Khỏe

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.4 khách.

cron