Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

NGHỆ THUẬT PHẠT CON

Làm thế nào để gia đình mãi là Thiên Đường ...

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi

NGHỆ THUẬT PHẠT CON

Gửi bàigửi bởi Mr. THIENAN » 01 Tháng 5 2008, 19:01

Không phải đứa trẻ nào cũng biết vâng lời cha mẹ. Nhiều bà mẹ than phiền rằng: Con mình cứng đầu, không thể nào bảo được. Theo các nhà tâm lý cho biết: Thật là sai lầm nếu bố mẹ luôn chiều theo ý của con cái, việc phạt con khi chúng mắc lỗi lầm cũng là một việc làm cần thiết.

Nhưng làm thế nào để đạt được hiệu quả mong muốn lại là nghệ thuật. Việc đặt ra giới hạn luôn thay đổi đa dạng tuỳ theo từng gia đình và tuỳ từng đứa con, đồng thời cũng phải phù hợp với độ tuổi của đứa trẻ. Với con cái bạn cần tỏ ra cho chúng biết việc trách mắng là hệ quả tất yếu của việc làm không đúng mực.

Sẽ là sai lầm lớn nếu bạn đưa ra những lời đe doạ mà không thực hiện được hoặc những lời đe doạ gây hậu quả nghiêm trọng cho chính bạn hơn là con cái chẳng hạn như: "Mẹ sẽ bảo bạn con không gọi điện cho con 1 năm".

Theo các nhà tâm lý cho rằng mỗi giai đoạn bạn cần có những hình thức phạt khác nhau.

Dưới đây là một số gợi ý

1-3 tuổi: Là thời gian bé bắt đầu trở thành một cá nhân và tách biệt khỏi cha mẹ. Các em ở tuổi này phát triển nhanh và cần được độc lập trong khi vẫn cần sự che chở của cha mẹ. Vì thế, bố mẹ hãy làm gương là chính mình và đừng nói nhiều. Giả vờ không quan tâm, ngó lơ và tránh những tình huống tế nhị.

3-5 tuổi: Ở giai đoạn này, trẻ hay nói dối và lợi dụng là cách thường thấy khi chúng đang thử nghiệm nhiều ý tưởng và cách thức để đạt được điều mình muốn. Giải thích ngắn gọn vì sao bạn muốn bé làm hoặc không làm điều gì.

Tuổi mẫu giáo đã có kỹ năng ngôn ngữ tốt nhưng chưa rành về lý luận nên bạn đừng tranh cãi và bàn luận quanh co với con.

Bạn nên chú trọng đến việc thoả thuận một vài điều ( những vấn đề về an toàn và chuyện thường ngày như tắm rửa, ăn uống và giờ giấc) nhưng tránh áp đặt một cách không cần thiết những chuyện không đâu. Hãy để trẻ tự quyết định vài điều và cho chúng quyền lựa chọn khi có thể.

5-8 tuổi: Trẻ em ở tuổi này biết lý luận giỏi hơn, luôn quan tâm tới việc mọi thứ hoạt động ra sao và khám phá một thế giới rộng lớn hơn với niềm hăng say và phấn khích. Hãy giúp trẻ sắp xếp thời gian biểu trong ngày sao cho hợp lý và có những qui định rõ ràng.

Ở tuổi này việc tước bỏ vài quyền ưu tiên là thích hợp để sửa chữa những hậu quả và thái độ cư xử sai trái. Điều quan trọng là bạn đừng ép buộc mà nên động viên trẻ; làm tròn những công việc của chúng ( làm bài tập về nhà, đánh răng...)

8-12 tuổi: Khi con bạn lớn gần 12 tuổi, bạn nên giảm bớt sự giám sát, để trẻ tự chăm sóc bản thân và tổ chức thời khoá biểu trong ngày.

Bạn cần tìm hiểu xem trẻ đang làm gì, quan hệ với ai bằng cách chuyện trò, ăn uống cùng trẻ và giám sát việc xem ti vi, sử dụng máy vi tính, đồng thời nhắc nhở con cái dành thời gian cho gia đình

Tuổi thiếu niên: Hãy tỏ ra bằng hành động cũng như những lời nói cho trẻ biết bạn luôn yêu thương, chăm sóc và quan tâm tới cuộc sống của chúng. Trẻ ở tuổi này cần hiểu tất cả những gì chúng làm dù xấu hay tốt đều có tác động đến bố mẹ.

Bạn nên cương quyết với những vấn đề mình cho là quan trọng những gì liên quan đến sự an toàn của trẻ chẳng hạn như: Học hành, tình dục, dinh dưỡng, uống rượu, lái xe. Bạn cũng nên thành thật những lỗi lầm của mình với con cái.


(Theo Lao động thủ đô)
Hãy biết cho đi những gì mình có thể ....

Để được nhận lại những gì mình ... Mơ ước


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Mr. THIENAN
Site Admin
 
Bài viết: 697
Ngày tham gia: 27 Tháng 9 2003, 12:00

Quay về Làm Cha Mẹ Thời @

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.15 khách.

cron