Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Dạy trẻ cách giao tiếp qua điện thoại

Làm thế nào để gia đình mãi là Thiên Đường ...

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi

Dạy trẻ cách giao tiếp qua điện thoại

Gửi bàigửi bởi Mr. THIENAN » 01 Tháng 5 2008, 18:50

Ứng xử qua điện thoại là một nét văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày cũng như thể hiện nhân cách của chính người giao tiếp. Giao tiếp bằng hình thức này là cả một nghệ thuật. Nó quyết định bạn có tạo được thiện cảm, gặp thuận lợi, thành công trong quan hệ, trong công việc hay ngược lại.Bạn nên nhớ rằng, có khi một cuộc điện thọai quyết định sự thành bại của một công việc, một mối quan hệ .v.v...

Vì thế, ở nước ngòai người ta vẫn xem đào tạo kĩ năng giao tiếp này là một yêu cầu mang tính bắt buộc.Theo tạp chí New York Times, có trên 80% các công ty, doanh nghiệp thương mại ở Mỹ đều khuyến khích nhân viên tham gia các khóa đào tạo về lĩnh vực này (bao gồm các kĩ năng đàm phán, thuyết phục, xử lý tình huống...)

•- Ở ta hiện nay, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã và đang quan tâm đến điều này. Nếu bạn giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp kém, bạn cũng không thành công. Tuy nhiên, thực tế việc đào tạo vấn đề này hiện chưa được chú trọng đúng mức từ gia đình cho đến ngòai xã hội. Vì thế, ta thấy trong quan hệ hàng ngày, kĩ năng và nghệ thuật giao tiếp điện thoại ở nhiều người rất kém. Từ những điều đơn giản nhất như "chào, hỏi, xin lỗi, cám ơn...v.v.", nhiều khi chúng ta vừa bắt máy lên đã nghe "ai đấy? việc gì? Muốn gặp ai?"...Từ ngữ điệu, cách đặt máy, cách mở lời, kết thúc... cuộc hội thọai như thế nào là phù hợp, nhiều người vẫn chưa lưu tâm.

Giao tiếp điện thoại không chỉ phản ánh nội dung bạn nói mà còn thể hiện con người, văn hóa, nhân cách của chính bạn nữa. Vì thế, bạn phải lưu ý hướng dẫn con trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

- Cách hướng dẫn con nhận và trả lời điện thoại:

•- Tùy theo lứa tuổi của trẻ mà phụ huynh có cách hướng dẫn riêng. Trẻ từ 3 tuổi trở lên là ta có thể bắt đầu hướng dẫn cách nhận và gọi điện thoại. Thực ra, điều này chẳng mất nhiều thời gian và công sức lắm đâu, chỉ cần bạn quan tâm, để ý và hướng dẫn, nhắc nhở trẻ vài lần là sẽ thành nếp, thành thói quen tốt.

•- Trước hết, bạn có thể tập thao tác với trẻ bằng trò chơi sắm vai (tuổi này trở đi trẻ rất thích đóng vai), cho trẻ đóng vai người gọi (hay người nhận - co thể giả những người, nhân vật mà trẻ yêu quý trước như ông bà, chú, dì...trong gia đình) rồi đặt ra những tình huống đơn giản khác nhau.

•- Bạn có thể hướng dẫn theo các trình tự :

+ Khi nhận điện thọai, Alô nhẹ nhàng, lịch sự + chào hỏi lễ phép (có thể xưng tên trước : VD : Cháu là Tí con Bố Đức đây ạ! Bố cháu có ở nhà, cô vui lòng chờ một chút nhé!

+ Trong trường hợp người lớn không có ở nhà, hướng dẫn trẻ nói "Dạ, bố mẹ con không có ở nhà. Cô/chú tên gì ạ? Cô/chú có muốn nhắn gì không ?Cô/chú cho con xin số điện thọai để con nhắn bố/mẹ con gọi lại sau.v.v...(bạn nên để sẵn giấy và viết ở gần điện thoại )

+ Dặn trẻ người gọi đến có quyền đặt máy trước và nói lời chào, cám ơn.

+ Khi gặp chuyện không vui trước đó, không được "trút" vào cuộc gọi. Nên dặn con, bất cứ thái độ, hành động gì của mình, người bên kia dù không thấy vẫn có thể hình dung ra được qua sắc điệu giọng nói của mình.

Khi trẻ bắt đầu cuộc gọi:
+ Lễ phép xưng tên mình trước và xin phép được gặp ai đó
+ Nói vừa đủ nghe, không nói quá to hoặc lí nhí trong miệng
+ Tùy theo nội dung, không nên nói quá dông dài (nhất là khi gọi điện vào di động)
+ Xin phép ngưng cuộc gọi, chào- tạm biệt...v.v...

Bạn lưu ý, tùy theo tình huống, hoàn cảnh mà hướng dẫn trẻ (nói chuyện với người thân, người quen biết hay người mới tiếp xúc lần đầu)
Hãy biết cho đi những gì mình có thể ....

Để được nhận lại những gì mình ... Mơ ước


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Mr. THIENAN
Site Admin
 
Bài viết: 697
Ngày tham gia: 27 Tháng 9 2003, 12:00

Quay về Làm Cha Mẹ Thời @

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.51 khách.