Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

"Tứ đức" thời hiện đại

Làm thế nào để gia đình mãi là Thiên Đường ...

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi

“Tứ đức” thời hiện đại

Gửi bàigửi bởi Nửa bốn mùa » 02 Tháng 1 2008, 14:56

“Tứ đức” thời hiện đạiCó người cho rằng với phái nữ thời nay, khái niệm cổ lỗ phong kiến này không xài được nữa. Nhưng cũng có người khi nói đến sự hoàn thiện của "một nửa nhân loại" vẫn nhắc đến "công thức" Tứ đức này.

Suy cho cùng, bốn đức tính xa xưa đó từ thời cụ Khổng vẫn thích hợp nếu hiểu theo nghĩa rộng trong thời đổi mới này.

Trước kia, người phụ nữ được tiếng là nề nếp phải chăm lo cho tốt công việc tề gia nội trợ, tức là xếp đặt việc nhà cho ngăn nắp, chỉn chu, coi sóc điều hành mọi việc trong nhà sao cho êm đẹp, cơm lành canh ngọt cho chồng cho con. Từ chuyện tay hòm chìa khoá quản lý chi tiêu, sắm sửa vật dụng, rồi lo giỗ chạp quanh năm đến việc may vá thêu thùa...

Cái nết đánh chết cái đẹp

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã hiểu cái nghĩa nôm na, thông thường nhất của bốn chữ này. Nhưng chúng ta không nên (mà chắc là cũng không thể) quá khắt khe xét về từng mặt. Cũng như không nên cho rằng tứ đức này quá khắc khổ, quá lý tưởng đến nỗi chỉ có một số rất ít những người cực hoàn hảo mới có được, mà nên hiểu nó một cách đơn giản, dung dị hơn.

Xưa kia, tôi chứng kiến cha tôi dạy chữ Công cho chị tôi với suy nghĩ hạn chế là chị sẽ trở thành "bà nội tướng" chỉ vùng vẫy, tung hoành trong nhà mà thôi. Cha đã mất, giá như thời nay, chắc cụ sẽ nghĩ khác đi nhiều. Người phụ nữ ngày nay đâu còn quanh quẩn trong nhà nữa. Họ gánh vác công việc xã hội chẳng kém gì đàn ông, có những mặt còn vượt hơn đàn ông.

Công phải hiểu rộng hơn với những nhà giáo, thầy thuốc, nhà văn, nhà báo, những nữ doanh nghiệp và những nhà lãnh đạo... Công cũng phải tính đến công việc của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu nữ ngày đêm thầm lặng, miệt mài với những sáng chế, phát minh.

Đáng kính nể là ngoài công việc quản lý xã hội, họ vẫn đảm đương vai trò của họ trong gia đình, thực hiện thiên chức làm mẹ, làm vợ của người phụ nữ. Điều này thật không dễ, vì thời gian 24h/ngày của phụ nữ cũng chỉ dài đúng bằng 24 tiếng của nam giới.

Và nếu công việc buộc họ phải đi đây đi đó nhiều mà vẫn thu xếp lo toan được việc nhà, nuôi dạy được con cái, thì họ quả là đã nâng một trong Tứ đức của phụ nữ lên một tầng cao mới.

Khi tôi lẩm cẩm đem câu chuyện Tứ đức thời nay ra hỏi bọn trẻ, những cô cậu thanh niên vừa mới bước vào "đầu 2" của tuổi tác, thì tôi thật ngạc nhiên vì chúng đã không cười cợt hay khó chịu, lại cũng tham gia bàn luận mỗi người một ý. Một cô cháu gái tư lự: "Vì người xưa có nói: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nên phải chăng Hạnh vẫn là tiêu chuẩn khó đạt nhất?"

Và có lẽ khi nói đến chữ Hạnh này thì nhận thức giữa những người trẻ tuổi với các bậc cao niên vẫn có những sự khác biệt nhất định.

Ví dụ như trong quan niệm về quan hệ yêu đương của thanh niên. Có những bậc cha chú đã hơi quá cực đoan khi cho rằng đa số bọn trẻ bây giờ yêu đương thực dụng, yêu đương tốc độ, hay con gái bây giờ "hư" hơn ngày xưa, quá dễ dãi trong tình yêu...

Điều này đúng với một số trường hợp, nhưng không phải đa số, vì rất nhiều người trẻ tuổi biết rõ giá trị của mình, biết tự bảo vệ mình, bảo vệ tình yêu thực sự mà không đến mức phải khép mình lại "nam nữ thụ thụ bất thân"...

Với những đức tính vốn có, hiền hoà nhân ái, đúng đắn chân thực, người phụ nữ hiện đại còn phải bền bỉ bồi đắp kiến thức, mở mang trí tuệ, phát huy tính nhạy cảm của nữ giới để xông vào trường đời với sự dũng cảm và quyết đoán không kém gì đàn ông. Quanh ta đã có bao nhiêu tấm gương phụ nữ thành đạt với những đức tính mới mẻ mang tính thời đại mà xưa kia các cụ ta đã không hề tính đến.


Hay cái đẹp... đè bẹp cái nết?

Người phụ nữ có sắc đẹp là diễm phúc trời cho. Đẹp nhiều, đẹp ít hay không đẹp là sự ban phát không công bằng của Thượng đế. Nhưng bản thân cái đẹp đâu phải là đức tính. Nó là một đặc ân may ai nấy được, cũng giống như không ai chọn được bố mẹ để sinh ra.

Nhưng nữ tính lại là nét chung của mọi người phụ nữ. Một viên chức đến công sở, một nữ doanh nghiệp đi giao tiếp, một bà chánh án trong phiên toà cho đến một cô bán hàng nước, một chị nuôi gia đình bằng gánh rau muống... dầu muốn hay không đều có dung mạo, dung nhan riêng - vẫn là nữ tính - những thích hợp, ăn ý với vai trò của mình trong xã hội.

Cho nên, không nhất thiết phải xinh đẹp, mĩ miều, chỉ cần gọn gàng, tinh tế trong cách ăn mặc, trang điểm, trong một vẻ mặt luôn tươi cười niềm nở, phong thái cởi mở mà khiêm nhường...

Không dễ dàng thừa nhận, nhưng tiếng nói, giọng nói của phụ nữ quả là có sức thuyết phục nhất trên thế gian. Trong việc khuyên chồng, dạy con ở nhà cho đến những việc dàn xếp, thương lượng, đối thoại, tiếp xúc trong công việc từ buôn bán kinh doanh đến ngoại giao chính trị, tiếng nói và cách nói của phái nữ thường dễ đưa lại kết quả mong muốn hơn nhờ sự mềm mại, uyển chuyển cả thanh âm lẫn từ ngữ. Ngôn ngữ biểu đạt ý nghĩ, nhận thức của người nữ đối với cuộc sống, với thế giới, tỏ rõ trí thông minh, tính nhạy cảm và tri thức phong phú của họ về xã hội và tự nhiên.

Khi bàn luận về Công Dung Ngôn Hạnh thời nay, có ý kiến của một cô gái 24 tuổi khiến chúng tôi rất ngạc nhiên. Ngạc nhiên về ý kiến xác đáng, ngạc nhiên vì cô gái vừa rời trường Đại học bước vào đời mà đã có được một chữ Ngôn rất thuyết phục tiêu biểu cho người phụ nữ hiện đại.

Cô gái nói: "Thanh niên chúng cháu ngày nay thường bị các bậc phụ huynh kêu ca là "cậy sẵn tiền, lười nội trợ, chỉ thích ăn sẵn, mua sẵn". Mong các cô các bác hãy thông cảm và độ lượng hơn. Dù rất muốn nhưng không phải lúc nào chúng cháu cũng có thể vừa làm tốt việc cơ quan vừa có đủ thời gian, kiên nhẫn và sức lực để đảm đương mọi việc gia đình một cách hoàn hảo.

Tuổi trẻ bây giờ lại ham muốn phấn đấu, học hỏi nhiều hơn trong công tác để khỏi bị tụt hậu. Cháu nghĩ, điều quan trọng là cái không khí gia đình mà người phụ nữ hiểu biết có thể tạo lập: nếu căn nhà luôn đầy ắp tiếng cười và sự ấm cúng, thân thương thì dù có là bữa cơm do ta tự nấu hay mua sẵn ở chợ thì đều ngon cả.

Chẳng lẽ một người đàn ông lại không thích khi người yêu, người vợ của mình là một người phụ nữ duyên dáng, biết cách ăn mặc, ăn nói dễ nghe, thuyết phục, lại còn tháo vát năng động trong công việc nội trợ và ở công sở là một viên chức ưu tú?".

Xin dùng ngay câu hỏi của cô gái trẻ này làm câu kết bài tản mạn này, để cho người phụ nữ nào cũng hiểu rằng: khó đạt không có nghĩ là không đạt được những phẩm chất trên. Điều quan trọng là, phụ nữ dù tân tiến đến đâu, nhưng vẫn là người phụ nữ Việt Nam, đàn ông chúng tôi khi nói tới sự duyên dáng, hồn hậu là không chỉ ở tà áo dài, mà còn ở một tâm hồn đẹp, một phong cách đẹp.
Hình đại diện của thành viên
Nửa bốn mùa
 
Bài viết: 1502
Ngày tham gia: 06 Tháng 6 2003, 12:00

Quay về Làm Cha Mẹ Thời @

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron