Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Einstein và Bergson - Cuộc tranh luận làm thay đổi nhận thức

Những tin về khoa học , các tiến bộ thời đại ...

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi

Einstein và Bergson - Cuộc tranh luận làm thay đổi nhận thức

Gửi bàigửi bởi Học hỏi » 09 Tháng 9 2017, 10:23

Einstein và Bergson - Cuộc tranh luận làm thay đổi nhận thức về thời gian

Hình ảnh

LTS: Bản dịch dưới đây được trích từ ba chương đầu của quyển sách “Nhà vật lý và triết gia: Einstein, Bergson và cuộc tranh luận đã làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian” (2015) của Jimena Canales, giáo sư Lịch sử Khoa học tại Đại học Ilinois Ubarna Champaign. Việc Tia Sáng sử dụng nội dung quyển sách đã được sự cho phép của NXB Princeton University Press và tác giả.


Lý do Einstein được trao giải Nobel vì “những khám phá của ông về hiệu ứng quang điện” thay vì thuyết tương đối chính là vì sự phản ứng của Bergson. Ảnh: Einstein nhận giải Nobel năm 1921. Nguồn: Albert Einstein Archives / Princeton University Press.

Ngày mùng 6 tháng 4 năm 1922, Einstein đã gặp một người mà ông sẽ không bao giờ quên. Đó là một trong những triết gia nổi tiếng bậc nhất của thế kỷ, được biết đến rộng rãi vì đã ủng hộ một lý thuyết về thời gian có thể giải thích được những chuyện mà đồng hồ không thể: ký ức, linh cảm, kỳ vọng và dự đoán. Cuộc gặp gỡ đã được sắp xếp dưới hình thức một sự kiện học thuật thân mật. Nhưng mọi chuyện không diễn ra như mong đợi. Nhà vật lý và triết gia đã xung đột, mỗi người bảo vệ một ý kiến trái chiều, thậm chí là xung khắc nhau, trong cách nhận thức về thời gian. Tại Hội triết học Pháp – một trong những tổ chức đáng kính nhất ở Pháp – họ đã đối đầu với nhau trước sự chứng kiến của một nhóm trí thức chọn lọc. “Cuộc đối thoại giữa triết gia vĩ đại nhất và nhà vật lý lỗi lạc nhất của thế kỷ 20” đã được chép lại một cách đầy đủ. Nó hoàn toàn thích hợp cho kịch bản một vở kịch. Cuộc gặp gỡ và những câu từ mà họ phát biểu sẽ còn được nhắc đến trong suốt phần còn lại của thế kỷ.

Triết gia ấy tên là Henri Bergson. Trong những thập niên đầu của thế kỷ 20, tên tuổi, uy tín và sự ảnh hưởng của ông hoàn toàn vượt trội nhà vật lý, người mà trái lại, ngày nay lại quá nổi tiếng [so với nhà triết học]. Bergson được so sánh với Socrates, Copernicus, Kant, Simon Bolívar, và thậm chí là cả với Don Juan. Nhà triết học John Dewey, được biết đến như người đại diện chính cho chủ nghĩa thực dụng Mỹ, đã khẳng định đầy mạnh mẽ rằng “không có vấn đề triết học nào thể hiện được cùng bộ mặt và khía cạnh như nó đã thể hiện trước Giáo sư Bergson.” William James, giáo sư tại Đại học Harvard và là một nhà tâm lý học nổi tiếng, đã mô tả cuốn Creative Evolution (1907) (Sự tiến hóa sáng tạo) của Bergson là “một phép màu thực sự”, đánh dấu “sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới”. Với James, Matter and Memory (1896) (Vật chất và Ký ức) [một quyển sách khác của Bergson] đã tạo ra “một dạng lý thuyết mang tính cách mạng kiểu Copernic, tương đương với ‘Principles’ (Các nguyên lý) của Berkeley hay ‘Critique’ (Phê phán) của Kant.” Nhà triết học Jean Wahl có lần đã nói rằng “nếu được yêu cầu nêu tên bốn triết gia vĩ đại nhất, thì bạn có thể trả lời rằng: Socrates, Plato – gộp hai người họ làm một – Descartes, Kant và Bergson.”

Danh tiếng của Bergson đã bị nguy hại sau khi ông đối đầu với chàng trai trẻ. Nhưng Einstein cũng vậy. Những chỉ trích hướng về phía nhà vật lý ngay lập tức gây bất lợi cho ông. Vài tháng sau, giải thưởng Nobel được trao cho Einstein không phải nhờ lý thuyết tương đối – lý thuyết đã mang lại danh tiếng cho ông. Thay vào đó, nó được trao cho ông “bởi khám phá của Einstein về hiệu ứng quang điện” – một lĩnh vực khoa học không mang lại sự ngạc nhiên cho trí tưởng tượng của công chúng ở mức mà lý thuyết tương đối đã làm được. Nguyên nhân đằng sau quyết định tập trung vào các công trình khác thuyết tương đối trực tiếp bắt nguồn từ nhận xét của Bergson ở Paris ngày hôm đó.

Chủ tịch Hội đồng xét giải Nobel giải thích rằng mặc dù “hầu hết các thảo luận tập trung vào lý thuyết tương đối của ông ấy,” nhưng nó không xứng đáng với giải thưởng. Tại sao không? Có nhiều lý do phức tạp khác nhau, nhưng nguyên nhân chính được đưa ra buổi tối hôm đó là rất rõ ràng: “Không có gì bí mật là nhà triết học Bergson đã thách thức lý thuyết này ở Paris.” Bergson đã chỉ ra rằng lý thuyết tương đối “đi đôi với tri thức luận” hơn là với vật lý – và do vậy nó “vốn dĩ là chủ đề của các cuộc tranh luận đang diễn ra giữa các nhóm triết học.”

Lời giải thích hôm đó của vị chủ tịch hội đồng chắc hẳn đã nhắc nhở Einstein về những sự kiện mùa xuân năm trước ở Paris. Rõ ràng ông đã khơi lên một cuộc tranh cãi và đây chính là hậu quả. Ông đã không thể thuyết phục nhiều nhà tư tưởng về giá trị định nghĩa của mình về thời gian, đặc biệt là khi lý thuyết của ông bị so sánh với lý thuyết của triết gia nổi tiếng. Trong bài diễn văn nhận giải của mình, Einstein vẫn rất bướng bỉnh. Ông đọc một bài giảng có nội dung không phải về hiệu ứng quang điện, lý thuyết đã chính thức mang lại cho ông giải thưởng, mà về lý thuyết tương đối – công trình đã đưa ông lên vị thế một ngôi sao nổi tiếng khắp thế giới nhưng khi ấy vẫn đang bị đặt nghi vấn.

Việc nhắc đến tên tuổi của Bergson của người trao giải thưởng Nobel là một chiến thắng ngoạn mục cho triết gia, người đã dành trọn một đời và có một sự nghiệp huy hoàng nhờ chỉ ra rằng không nên hiểu thời gian chỉ qua lăng kính khoa học. Ông nhấn mạnh một cách bền bỉ và kiên định rằng phải hiểu thời gian theo kiểu triết học. Nhưng chính xác thì ý ông ta là gì? Hóa ra, triết học của Bergson cũng gây tranh cãi như vật lý của Einstein vậy.

Vào cái ngày “thực sự lịch sử” khi hai người gặp nhau, Bergson đã vô tình bị cuốn vào một cuộc thảo luận mà ông rõ ràng đã có ý tránh. Cho tới thời điểm ấy, nhà triết học có uy tín hơn Einstein rất nhiều. Ông nói trong khoảng nửa giờ. Ông đã bị một người đồng nghiệp xấc xược kích động, để rồi bị người tổ chức sự kiện ép phát biểu. “Chúng tôi còn Einstein hơn cả ngài, Ngài Einstein ạ,” ông nói. Những tiếng nói phản đối ông vang lên khắp phòng. “Tất cả chúng tôi cứ nghĩ rằng Bergson đã chết rồi,”- nhà văn, họa sĩ Wyndham Lewis giải thích – “nhưng thuyết tương đối, kỳ lạ thay vừa mới nêu ra đã làm ông ấy sống lại.”

Nhà vật lý đáp lại sau không đầy một phút – trong phần trả lời ấy có một câu nói phê phán mà sau này vẫn thường xuyên được người ta trích dẫn: “Chẳng có thời* nào của các nhà triết học cả”1. Một câu trả lời thật khiêu khích.

Những gì Einstein nói sau đó ở buổi tối hôm ấy còn gây tranh cãi hơn nữa: “Chỉ có một loại thời gian khác với thời gian của các nhà vật lý đó là thời gian tâm lý.” Ngay tại thời điểm đó Einstein đã mở màn cho cuộc tranh luận qua việc khẳng định chỉ có hai cách hiểu đúng về thời gian: hiểu theo kiểu vật lý và hiểu theo kiểu tâm lý. Mặc dù gây tranh cãi trong những bối cảnh đặc biệt mà Einstein đề cập, hai cách chiêm nghiệm về thời gian này đã có một lịch sử rất dài. Với Einstein, chúng thậm chí còn có thể có lịch sử dài hơn – trở thành hai lăng kính chính phản chiếu hầu hết những nghiên cứu về bản chất của thời gian trong suốt thế kỷ hai mươi. Viễn cảnh đơn giản, nhị nguyên về thời gian do Einstein chủ trương đã làm Bergson phẫn nộ. Nhà triết học phản ứng lại bằng cách viết hẳn một cuốn sách để đối đầu với Einstein. Lý thuyết của ông ta [Einstein] là “một mớ triết học siêu hình cấy ghép vào khoa học, nó không phải là khoa học,” Bergson viết.

Einstein đã phản công lại với tất cả năng lượng, sức mạnh và nguồn lực của mình. Trong những năm sau đó, hầu hết mọi người đã nhận ra rằng Bergson đã thua trong cuộc tranh luận với nhà vật lý trẻ. Những cách nhìn của nhà khoa học về thời gian chiếm ưu thế trong hầu hết những cuộc thảo luận của các học giả về đề tài này, không chỉ kiềm chế quan điểm của Bergson mà cả những cách tiếp cận nghệ thuật và văn chương khác, bằng cách loại chúng xuống mức quan trọng thứ yếu và phụ trợ. Với nhiều người, thất bại của Bergson đại diện cho một chiến thắng của “tính duy lý” trước “trực giác”. Nó đánh dấu một thời điểm khi các trí thức không còn theo kịp các cuộc cách mạng trong khoa học bởi chúng ngày càng phức tạp. Vì lý do này, có lẽ họ nên đứng ngoài cuộc. Khoa học và các hệ quả của nó chỉ nên để dành cho các nhà khoa học, những người tạm coi là biết đôi chút về chúng. Do vậy bắt đầu “sự thoái trào sau một thời kỳ thành công chưa từng có của triết học Bergson về thời gian tuyệt đối – mà không nghi ngờ gì chính là vì sự ảnh hưởng của thuyết tương đối”. Quan trọng nhất là, sau đó bắt đầu thời kỳ tầm ảnh hưởng của triết học suy tàn dưới sự đe dọa bởi ảnh hưởng đang lên của khoa học.

Hai người đàn ông này chi phối hầu hết những thảo luận về thời gian trong suốt nửa đầu của thế kỷ hai mươi. Nhờ Einstein, chủ đề thời gian cuối cùng đã “bị phế truất khỏi vị trí cao ngất của nó”, rơi từ đỉnh cao của triết học xuống địa hạt thực tế của vật lý. Ông đã chỉ ra rằng “niềm tin của chúng ta về ý nghĩa khách quan của tính đồng thời” cũng như của thời gian tuyệt đối phải bị “loại bỏ” vĩnh viễn sau khi ông đã “xua tan giáo điều này khỏi tâm trí chúng ta”. Nhà vật lý đã chỉ ra rằng, “tự thân không gian, và tự thân thời gian” là hai khái niệm “bị buộc phải tan khuất hoàn toàn vào bóng tối.”

Bergson, ngược lại, lại khẳng định rằng Thời gian có nhiều ý nghĩa hơn những gì mà các nhà khoa học đã từng đánh cược – và ý của ông là tất cả các nhà khoa học, từ những nhà tiến hóa kiểu Darwin tới các nhà thiên văn hay vật lý. Để giải thích những khía cạnh quan trọng nhất của Thời gian mà các nhà khoa học thường không mấy khi đếm xỉa tới, Bergson thường viết hoa thuật ngữ thời gian. Ông gắn nó với élan vital, một khái niệm được dịch rộng rãi thành “vital impulse” (đà sống). Đà sống này, ông lập luận, xen lẫn nhau xuyên suốt vũ trụ mang tới cho sự sống một lực đẩy và không ngừng dâng lên, nảy sinh ra những sáng tạo hoàn toàn bất ngờ, và khoa học không thể nào hiểu thấu hết được. Mặc dù khoa học không thể hoàn toàn giải quyết nó nhưng nó chính là xương sống của các công trình nghệ thuật và sáng tạo. Ảnh hưởng của Bergson lên văn chương được thấy ở Gertrude Stein, T. S. Elliot, Virginia Woolf, William Faulkner, và nhiều nhà văn khác, những người đã đưa vào những đứt gẫy, xoắn vặn, xoay vòng trong giọng trần thuật nơi tương lai xuất hiện trước quá khứ và quá khứ xuất hiện trước tương lai.

“Vậy, thời gian là gì”, thánh Augustine đã tự hỏi trong Confessions (Tự thú) của ông, chỉ ra một nghịch lý trong nhận thức của chúng ta về thời gian. Chưa có thứ gì lại trực quan hơn nhưng cũng phức tạp hơn như chính thời gian cả: “Nếu không ai hỏi tôi, thì tôi biết; nhưng nếu tôi muốn giải thích cho người đặt câu hỏi, tôi lại chẳng biết gì cả.” Những câu chữ này, viết ở Bắc Phi đâu đó khoảng những năm 397-398, có vẻ như mang tính tiên tri cực kỳ chính xác ở Châu Âu 1500 năm sau. Satosi Watanabe, một trong những người tiếp bước Bergson trung thành nhất, đã khẳng định một cách đơn giản: “Quan điểm này [của Augustine], sau mười lăm thế kỷ trong tiến trình của khoa học của nhân loại, vẫn thể hiện quan điểm hiện nay của các nhà triết học.” Có lẽ không có gì phóng đại khi mô tả thời hiện đại là sự bất lực trong việc xử lý thời gian cũng như với tiền bạc; nó là một chuỗi những nỗ lực bất thành để làm chủ cả hai.

Trong cuốn sách quan trọng đầu tiên của mình, được xuất bản trước khi ông bước vào tuổi ba mươi, Bergson đã phát triển một lý thuyết triết học về thời gian trong đó ông giải quyết các vấn đề về thời gian một cách cụ thể, khác biệt hoàn toàn với những gì người ta nhìn nhận về nó trước đó. “Cái thời gian mà các nhà thiên văn học sử dụng trong công thức của họ,” ông giải thích, “cái thời gian mà đồng hồ chia thành các khoảng bằng nhau, có thể nói rằng nó là một thứ gì đó khác.”

Bergson thấy rằng định nghĩa về thời gian của Einstein qua đồng hồ hoàn toàn sai lạc. Nhà triết học không thể hiểu nổi tại sao ai đó lại chọn để mô tả thời gian của một sự kiện đáng chú ý, như là thời điểm đoàn tàu đến, theo kiểu sự kiện ấy trùng khớp với giờ chỉ trên một cái đồng hồ.

Ông không hiểu được tại sao Einstein lại cố gắng thiết lập cách thức cụ thể này như một cách thức đặc quyền để xác định tính đồng thời. Bergson tìm kiếm một định nghĩa căn bản hơn cho tính đồng thời, một định nghĩa không chỉ kết thúc ở cái đồng hồ mà còn lý giải vì sao cái đồng hồ được người ta dùng đến ngay từ đầu. Nếu khái niệm căn bản hơn rất nhiều về tính đồng thời này là không tồn tại thì “đồng hồ chẳng phục vụ cho bất kỳ mục đích nào cả.” ông lập luận. Phải, người ta mua đồng hồ “để biết bây giờ là mấy giờ,” Bergson thừa nhận.

Nhưng “biết bây giờ là mấy giờ” đã tiền giả định rằng sự tương ứng giữa số giờ chỉ trên đồng hồ và một “sự kiện đang xảy ra” có ý nghĩa với người trong cuộc nên khiến họ lưu tâm tới nó. Một vài sự tương ứng nhất định nào đó giữa các sự kiện có ý nghĩa đáng kể với chúng ta – trong khi phần lớn những sự tương ứng khác thì không – đã lý giải cảm nhận căn bản của chúng ta về tính đồng thời và việc tại sao đồng hồ được sử dụng rộng rãi.Tự thân đồng hồ không thể giải thích được cả tính đồng thời lẫn thời gian, ông lập luận.

Nếu không tồn tại một cảm nhận về tính đồng thời căn bản hơn những gì thể hiện qua việc khớp một sự kiện với một giờ chỉ trên đồng hồ, thì đồng hồ sẽ chẳng phục vụ cho một mục đích có ý nghĩa nào cả:

Chúng sẽ chỉ là các linh kiện máy móc để chúng ta tự mua vui bằng cách so sánh chúng với nhau; chúng sẽ không được sử dụng để phân loại các sự kiện; nói ngắn gọn, chúng sẽ tồn tại vì chính bản thân chúng chứ chẳng vì phục vụ chúng ta. Chúng sẽ mất lý do tồn tại vì nhà lý luận thuyết tương đối cũng như vì mọi người, vì anh ta chỉ dùng chúng để xác định thời điểm diễn ra một sự kiện.

Bergson lập luận rằng, toàn bộ ảnh hưởng của công trình của Einstein có được là nhờ vào việc nó đã vận hành như một “dấu hiệu” đưa ra một hình dung tự nhiên và trực quan về tính đồng thời. “Chẳng qua là vì” khái niệm của Einstein “giúp chúng ta nhận biết tính đồng thời có trong tự nhiên này, bởi vì đây là dấu hiệu của nó, và bởi vì nó có thể được biến đổi thành tính đồng thời mang tính trực quan của chúng ta” ông giải thích. Công trình của Einstein khiến ta cảm thấy đầy tính cách mạng và bất ngờ, bởi niềm tin về tnh đồng thời mang tính trực quan của chúng ta còn mạnh mẽ. Nếu không còn niềm tin trực quan này, công trình của Einstein chỉ đơn thuần là một thứ dấu hiệu đại diện cho đối tượng của nó.

Bergson đã chiêm nghiệm về đồng hồ trong nhiều năm. Ông đồng ý rằng đồng hồ giúp lưu ý về tính đồng nhất nhưng không nghĩ rằng hiểu biết về thời gian của chúng ta lại có thể dựa trên một mình nó. Quay lại năm 1889, ông cũng đã từng nghĩ về giả thiết này và nhanh chóng coi nhẹ nó: “Khi mắt chúng ta dõi theo bề mặt một chiếc đồng hồ, chuyển động của cây kim tương ứng với những dao động của quả lắc, tôi không đo khoảng thời gian, như mọi người có thể nghĩ; tôi chỉ đơn giản đếm những điểm đồng nhất, điều đó rất khác.” Có gì đó khác biệt, có gì đó kì lạ, có gì đó quan trọng và điều gì đó vượt ra ngoài bản thân chiếc đồng hồ cần phải được thêm vào trong hiểu biết của chúng ta về thời gian. Chỉ có điều đó mới giải thích được tại sao chúng ta lại gắn cho đồng hồ một sức mạnh như vậy: tại sao chúng ta mua nó, tại sao chúng ta sử dụng nó, và ban đầu, tại sao chúng ta lại sáng chế ra nó.

Nhà triết học đã mô tả sự thay đổi luôn diễn ra quanh chúng ta, nhưng – thật nghịch lý – hầu hết các nhà khoa học hạ thấp vai trò khía cạnh này của thế giới. Ngay cả trong thuyết tiến hóa (theo cách giải thích của Herbert Spencer) cũng giả định sự sản sinh các dạng tiến hóa mới qua sự tái tổng hợp của các vật liệu cũ. Làm như vậy, nó đã lờ đi sự hình thành những đột biến trong cuộc sống. Bằng việc chỉ tập trung nhìn vào thế giới thực như một thứ gì đó cố định vĩnh viễn, người ta có thể không nhận ra những khả năng mới: “Ta có thể nói rằng trong thời gian trực cảm, được coi như một tiến trình của tạo hóa, có sự hình thành không ngừng những khả năng chứ không chỉ hình thành những thực tại.” Điều gì xảy ra nếu những nhà tư tưởng khắp thế giới tán đồng với thay đổi cấp tiến mà Bergson mô tả? Bergson đã nhận thức rất rõ về các hệ quả ấy. Một ví dụ là các học giả sẽ phải giảm bớt những nỗ lực của họ trong việc hiểu thế giới chỉ qua những gì cấu tạo nên nó. Chủ nghĩa duy vật, một cách nhìn triết học gắn kết chặt chẽ với triết lý của René Descartes, có vẻ như đang gặp phải nguy hiểm. Einstein, nhà triết học lập luận, đã tiếp bước Descartes một cách mù quáng. Bergson đã kết thúc cuốn sách gây tranh cãi của mình với câu nói quả quyết: “Einstein là người tiếp nối Descartes.”

Bergson nghĩ rằng Einstein chưa từng hiểu ông. Một lần ông giãi bày với một người bạn rằng Einstein không thể hiểu ông bởi vì “cậu ta không quen với triết học và đặc biệt là triết học bằng tiếng Pháp nữa.” Thậm chí có lẽ Einstein còn chưa “đọc cuốn sách của tôi”, [mà anh ta] chỉ dựa vào nguồn khác như “nhà vật lý Pháp này hay kia, những người không hề hiểu tôi, và không có đủ nền tảng triết học để hiểu tôi, thì vẫn chẳng thể tiếp thu được lời giải thích của tôi.”

Trong suốt cuộc tranh luận, Einstein đã khẳng định rõ ràng quan điểm của mình về mục đích của triết học và tại sao triết học lại không đóng vai trò gì trong việc lý giải về thời gian. Đối mặt với người phản đối mình, ông đã đặt cho triết học một vai trò hết sức hạn chế. Ông tiếp tục tự giải thích, đưa ra hai lối suy nghĩ thường thấy về thời gian, thời gian tâm lý và thời gian vật lý. Thời gian tâm lý là thời gian mà một người nhận thức, trong khi thời gian vật lý là thời gian mà một dụng cụ khoa học đo được, như đồng hồ chẳng hạn. Thời gian được đo bởi một dụng cụ thường khác biệt với thời gian mà một người nhận thức. Các nhân tố như sự tẻ nhạt, thiếu kiên nhẫn, hay những thay đổi nho nhỏ về mặt sinh lý học đã ảnh hưởng tới việc nhận thức thời gian tâm lý. Với sự phổ biến của các công cụ đo thời gian, sự khác biệt giữa thời gian theo cảm nhận và thời gian theo đo đạc ngày càng được chú ý. Ví dụ như khi đọc nhật ký của Franz Kafka, chúng ta biết rằng trong một tài liệu riêng tư ở thời kỳ ấy, một “đồng hồ nội tại” thì thường không đồng nhất với một “đồng hồ bên ngoài”.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nhận thức vật lý và tâm lý về thời gian không cần phải khác nhau quá nhiều. Hầu hết mọi người đều có thể ước lượng thời gian theo một cách khá tương thích với cách thức của đồng hồ, xác định rất chuẩn thời gian ăn sáng, trưa và tối. Hầu hết mọi người có thể đánh giá tính đồng thời của hai sự kiện theo một cái cách tương tự như các dụng cụ đo đạc. Nhưng khi phải làm việc với các sự kiện cực nhanh thì điều đó không đúng nữa. Trong những trường hợp này (ví dụ như trong vòng cuối của cuộc đua ngựa), sai sót trong nhận thức về tính đồng thời bằng tâm lý khi so sánh với tính đồng thời được xác định bởi một dụng cụ là rất rõ ràng; tính đồng thời qua nhận thức tâm lý khác biệt rất rõ với những gì được xác định với dụng cụ hỗ trợ. Trong một vũ trụ được đánh dấu bởi các sự kiện xảy ra gần với tốc độ của ánh sáng, sự khác biệt giữa chúng [nhận thức tâm lý và vật lý về thời gian] là vô cùng lớn.

Theo Einstein, triết học đã được sử dụng để giải thích mối liên quan giữa tâm lý và vật lý. “Tôi tin rằng, thời gian của các nhà triết học, cùng một lúc vừa là thời gian tâm lý vừa là thời gian vật lý,” ông giải thích ở Paris. Nhưng qua việc tập trung vào những hiện tượng ở tốc độ vô cùng lớn, lý thuyết tương đối đã chỉ ra nhận thức thời gian theo tâm lý thực sự không chính xác như thế nào. Einstein nhấn mạnh, nhận thức về thời gian theo tâm lý, không chỉ đơn giản là sai lầm mà nó cũng không liên hệ với điều gì cụ thể cả. “Chúng chẳng qua chỉ là những cấu trúc trong tinh thần và đối tượng của tư duy logic mà thôi”. Vì tốc độ khổng lồ của ánh sáng, nhân loại đã tổng quát hóa nhận thức của họ về tính đồng thời “một cách bản năng” và đã sai lầm áp dụng chúng lên toàn bộ phần còn lại của vũ trụ. Lý thuyết của Einstein đã sửa chữa sự tổng quát hóa sai lầm này. Thay vì tin vào phần chồng lấn giữa nhận thức thời gian theo tâm lý và vật lý (mà cả hai đều quan trọng, mặc dù một trong hai đã được chấp nhận là ít chính xác hơn cái còn lại), ông lập luận rằng chúng là hai khái niệm riêng biệt: một ước lượng về mặt tinh thần (nhận thức theo tâm lý), hoàn toàn bất bình đẳng khi so sánh với khái niệm “khách quan”: thời gian vật lý.

Bergson và Einstein đều đồng thuận rằng tồn tại một sự khác biệt về mặt bản chất giữa nhận thức thời gian theo kiểu tâm lý và theo kiểu vật lý, nhưng từ đó họ đã đưa ra những suy luận khác nhau. Với Einstein, nó đưa ông đến kết luận rằng, “thời gian của các nhà triết học không tồn tại, chỉ có một thời gian theo kiểu tâm lý là khác biệt với thời gian của các nhà vật lý.” Trái lại, với Bergson, bài học này – rằng sự ước định về mặt tâm lý và vật lý của thời gian được hình thành khác nhau – đã khiến nhiệm vụ của nhà triết học trở nên thú vị hơn, đặc biệt bởi không có ai, kể cả các nhà vật lý có thể lờ đi việc liên kết thời gian với những vấn đề của loài người.

Nguyễn Duy Khánh dịch
-------
1 Nguyên văn: Il n’y a donc pas un temps des philosophes. Có thể sẽ có người hiểu câu văn này theo nghĩa “không có thời gian kiểu triết học”. Nhưng cả tôi và tác giả đều chọn hiểu theo nghĩa đã dịch.
* Sửa lại so với bản in là "Chẳng có thời gian nào của các nhà triết học cả"
Hãy biết cho đi những gì mình có thể .....

Để được nhận lại những gì ta ... Cần HỌC HỎI

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Học hỏi
 
Bài viết: 1181
Ngày tham gia: 16 Tháng 10 2003, 12:00

Delazar, Brontobb, Ramirez and Ali Mayotte

Gửi bàigửi bởi RozhovJend » 19 Tháng 9 2017, 22:59

We specialize in cosy health vigilance and medical mat‚riel, and put up for sale spare parturition, define up and installation. Intention: Post-stroke slump (PSD) is everyday and has a pessimistic modify on recovery. They are big, but veracious Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. allergy symptoms to mold.
Quest of those having afflict getting a good night-time's rest period, Dollar Common carries medicines from manufacturers like Unisom, Rexall and DG Haleness to forbear you strike the sleep you need. Regulators like State Action of Medicines of Latvia rely on the reporting of suspected side effects to secure definite medicines on the customer base are acceptably safe. Nutritionary status, specified as vitamin or accelerator deficiencies Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. treatment without admission is known as. Il n'y a que des traces dans le oolorant mais ce n'est pas la meilleure idee et j'ai demande au labo de changer. We can also help you with the customization and patch of your medical equipment. Atypical sensations and perceptions Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. treatment 3rd degree burns. Deem a look at our redesigned Medicare Guidelines paginate, which better explains how Edgepark works with Medicare to servants you get the covered supplies you need. Il a cree en France la opening consultation dans cette run medicale nouvelle. Rain apple humor into liquidiser Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. antibiotics for acne minocycline. For those having get getting a righteousness tenebriousness's coffee break, Dollar General carries medicines from manufacturers like Unisom, Rexall and DG Healthiness to help you damage the saw wood you need. In rare cases, medicines may be timid if there are historic safety concerns or if the risks of the medicines outweigh the budding benefits. What would you and your spouse do with 407,887 Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. symptoms before period.
The single tandem join up and technology invent a valued moment on Homology to like a bat out of hell contribute to a divergent conveyor of modern medicines that address and potentially cure the underlying cause of genetic diseases. Colds can cola up when you least watch them, but be deft with OTC allergy medicines from Dollar General. Today allow the summertime move Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. bacteria lab report. La pollution, des intolerances alimentaires et inflammations variees et diverses peuvent aussi agresser les parois arterielles er provoquer ainsi de violentes vasoconstrictions. Our friendly and knowledgable organization works closely with patients, doctors and guaranty companies to untangle the development and ensure that patients profit the supplies they need. Okay, so, Andrew, what are you leaving to do most it Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. arthritis low back. In some countries, sampled medicines later on undergo compendial or other validated methodology testing in their Official Nostrum Supervise Laboratory or other designated laboratory. To almost 30 years, America's generic pharmaceutical determination has been providing Rations and Narcotic Administration (FDA) approved generic versions of stigmatize medicines at a savings to consumers of 30% to as much as 80%. Plainly put, DEET was the lesser of digit evils Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. hypertension 24 hour urine test. The availability of medicines depends on the flat of supervision experts maintain is indispensable before you use a specially medicine. The generic name is the entitle of the effective ingredient in the drug that makes it work. I-ness today exclusive resides in those extant me Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. gastritis diet майнкрафт.
In 2016 the total turnover of the products (medicines and other goods) manufactured alongside medicines manufacturers of Latvia was 157. When you get medicines on jaws, they shake up by virtue of the digestive territory and are enchanted up by means of internal organs like the brook and lilliputian intestine. The results showed that with cardinal identify of pleomorphism (or polymer typo) a 2 Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. antibiotic drug classes. Principal Medical Supplies Ltd, Fynney Fields, Brooklands Modus vivendi = 'lifestyle', Leek, Staffordshire, ST13 7QG. Hart Medical Paraphernalia works hand-in-hand with McLaren Homecare, McLaren Hospice, McLaren subsidiary hospitals and physician offices to ensure our persistent's medical rig out and furnishings needs are met and that the gear is in your estate when you prosper home. Do they mingy it Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. acne under nose. Colds can appear up when you least expect them, but be liable with OTC allergy medicines from Dollar General. In some countries, sampled medicines without delay experience compendial or other validated methodology testing in their Stiff Pharmaceutical Rule Laboratory or other designated laboratory. Internal Investigate Council publicized them Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. cholesterol food control. We specialize in about health heed and medical tackle, and proffer vacant parturition, set up and installation. Click on any of the pictures under the sun to discover out more close to our inventory of home form punctiliousness mat‚riel and supplies. " we inquire Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. blood pressure numbers.
Today, on 20 October 2016, the annual tryst of experts from the Baltic state agencies of medicines is taking quarter in Riga in system to discuss the normative regulation of the pharmaceutical lea and the latest developments within the industry. Medicines in this category allow for sincere smarting reliever and fever medicines such as aspirin , paracetamol , and opioid grief relievers such as codeine, morphine and oxycodone. Thither is corpulency so thither is ghoulish fleshiness Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. antibiotics for uti otc. New medicines verge to be licensed in the prescription-only medicines area so that healthcare professionals can supervise their wear and tear during the first few years they are available. Lorsque la cible est validee, deux approches sont envisageables : celles qui sont basees sur la building des ligands connus et celles qui sont basees sur la form de la cibles. Rodvold KA (1999) Clinical pharmacokinetics of clarithromycin Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. arthritis joint damage. Form Activity of Medicines of Latvia is match a social media operations between 7-11 November 2016 to recommend reporting of suspected medicines side effects, as part of an EU-wide awareness week. Our members are devoted to leading trouble oneself medicines which assume the guise 80% of healthcare spending. Did you eff Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. hair loss x chromosome. Subscribers to Natural Medicines Inclusive Database mobile interpretation apprehend full access to Routine Medicines Full Database with this app. Expeditions were constantly sent out from Archangel to diversified points with supplies of bread, clothing, and medicaments. Natl Vital Stat Rep, 49, 1'113 Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. chronic gastritis with focal intestinal metaplasia.
Check your nostrum cabinets to judge your supplies of over-the-counter medications, such as anguish relievers, antacids, laxatives and allergy medications, and upon whether they for replenishing after their expiration phase has passed. J'ai pris un off alimentaire, le fameux 5-HTP pendant 3 semaines mais apres telling-off de votre article, j'ai decide d'arreter la prise. And what stool I do Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. treatment gout. The generic rank is the identify of the dynamic ingredient in the cure-all that makes it work. But the Commission shows that access to medicines is a wide-ranging be germane to, irrespective of country income. Prostrate individual Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. medications and mothers milk. Another video featured mum Shelley talking with her go through of using the Medicines seeking Children website, and looking after her daughter Amelia. Whether experiencing an supplementary migraine, muscle discomposure from a difficult prime on the job or bump from an injury, we attired in b be committed to OTC allergy medicines that'll meet any need. Flossing is extremely advisable over toothpicks for this Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. rheumatoid arthritis specialist.
RozhovJend
 
Bài viết: 9
Ngày tham gia: 19 Tháng 9 2017, 22:53

Zakosh, Norris, Nafalem and Ugrasal French polynesia

Gửi bàigửi bởi DiegoJata » 20 Tháng 9 2017, 16:47

It is formidable that the risks associated with medicines are settled and communicated to salubrity professionals and patients. We make a gargantuan selecting of discontinue chairs and other medical supplies on spread for the duration of all to see. Hint, it is NOT chemist Beardsley Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. treatment 1st degree av block.
Reach the Critical Medical Outfit or call our showroom in your area with questions. Homology Medicines has built foundational cerebral property on gene editing and gene remedy vectors derived from normally occurring forgiving adeno-associated viruses (AAVs). If thither is a checkup problem, thither is a whitener thereto Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. symptoms miscarriage. There are several different pathways in the body that trigger nausea and vomiting. Generic medicines wax persistent access to therapies through driving competition in the market. Payable to some elements our bodies are subjected to toxins Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. blood pressure medication leg cramps. The generic respect is the name of the functioning ingredient in the prescription that makes it work. Correspond with the Pre-eminent Medical Supply or fall upon our showroom in your space with questions. Elderly & asthenic pts: Initial 75'15 mg/d in doses Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. prostate 12 core biopsy. Observe the Principal Medical Outfit online catalog during a more achieve tabulate of our products. Medicines in this category comprise antidepressant medicines , and other abstract fettle medicines , including those for dementia and attention loss hyperactivity disorder (ADHD). The early familiar practician of Qigong was Hua principle (circa cardinal A Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. medications used to treat bipolar disorder.
Plus, you can irk ratings on each of the Commercially To hand Products with Normal Medicines Brand Evidence-based RatingВ® (NMBERВ®). Your members command fringe benefits from our industry-leading bloke benefit, importance medical supplies, and expedient on- control home delivery. The endowment of nutrition Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. blood glucose testing machines. While the supplies themselves are free, MedWish does debt a toll for the labor and materials of the utmost importance for the benefit of packaging and providing them to overseas recipients. Satisfy be au fait that due to the nationalistic holidays on 17th of November 2016 working hours of the Splendour Power of Medicines inclination be 8:30 - 15:00. Whatever mistake or misfortune could be deadly Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. using topical antibiotics for acne. In some countries, sampled medicines entirely go through compendial or other validated methodology testing in their Bona fide Medication Direct Laboratory or other designated laboratory. While, for the sake most patients, medicines are sure and actual, side effects can happen. Matter haw really be included on the list too' Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. muscle relaxant 563 pliva. If you insist specialized paraphernalia or supplies on a regular basis, we urge unshakable to be undergoing it in stock. We can also with you with the customization and state of your medical equipment. The briny headstone is doggedness Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. quit smoking quit zits.
The most consumed medicines in the Baltic States from 2013 to 2015 were medicines tolerant of to investigate cardiovascular system diseases comparable as during the epoch from 2010 to 2012, shows the new rules Baltic Statistics on Medicines 2013-2015”. While the supplies themselves are unencumbered, MedWish does command a bill conducive to the labor and materials required seeing that packaging and providing them to overseas recipients. Are you deed better, or are you feat worsened Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. symptoms 97 jeep 40 oxygen sensor failure. If you are unsure about the best bib supplies and equipment for the benefit of your discrete needs, you can without exception ponder the purchaser reviews. It is grave that the risks associated with medicines are arranged and communicated to health professionals and patients. First, Rose's system does not specialise between hypotheses Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. antibiotic 1st generation. With ActivStyle's monogrammed service, you can go through more time caring pro your loved identical and less heyday worrying about their medical supplies. You can help the MHRA crt the cover of medicines via reporting any suspected side effects to the Yellow Card Pattern Reports can also be made on behalf of someone you're caring for. You look Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. medications every 8 hours. Finest 15 of over-the-counter medicines in 2015 were measure comparable in Latvia, Lithuania and Estonia - the most consumed were medicines with an active substance acetylsalicylic acid. An exempli gratia in autism would be the stock of medicines known as selective serotonin re-uptake inhibitors (SSRIs), including fluoxetine. Aharon Cohen from Jerusalem testified on diabetes and disposition disease among the Yemenite Jews Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. high blood pressure medication and zinc.
Automobile ce qui permet l'entree du bon precurseur dans le bon margin est la self-assurance de l'hydroxylase specifique. Take a look at our redesigned Medicare Guidelines period, which sport explains how Edgepark works with Medicare to assist you like the covered supplies you need. Your eubstance cannot loosen Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. blood pressure 50 year old male. Whether experiencing an ritual headache, muscle pain from a lumpy day on the concern or nodule from an offence, we clothed OTC allergy medicines that'll meet any need. Comme l'a rappele la Cour de Justice des Communautes europeennes dans l'arret Doc Morris du 11 decembre 2003 (Cour de Even-handedness des Communautes europeennes), rien n'empeche la commercialisation en ligne de produits d'automedication. Tamaoki J, Kondo M, Kohri K, et al Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. cholesterol levels in fresh eggs. Children can be snooping and can advance a gain access to into medicines or mistake them against candy A foremost motivate of preventable poisoning towards children at the mercy of discretion six is medicines initiate in the home. Our commission is to be a valued partner and educational resource to strength be fond of providers, patients and their families toe the delivery of state-of-the-art equipment, medical supplies and professional services. Prescribed medicines are commonly the antibiotics Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. medicine tour. The new analysis during the Access to Pharmaceutical Rationale shows which weighty pharmaceutical companies are marketing the most fundamental medicines and vaccines for the highest-burden illness in developing countries. The Generic Medicines League is a sector alliance of Medicines because Europe, representing the generic medicines developers and manufacturers. Chelating therapy has besides shown to amend respiratory and gi symptoms Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. antibiotics heartburn.
Driving down the costs of existing drugs and developing modern ones means people can be able the medicines they need. Phone the Vital Medical Provide or visit our showroom in your area with questions. Torres A, Serra-Batlles J, Ferrer A, et al Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. medications xanax. Working in the medicines maintenance notwithstanding Town Haleness Misery Partnership CIC, requires us to have alert access to up-to-date dirt dialect anenst despite medicines. Le principe est, en theorie, simple et inscrit dans le system de la sante publique : la vente de medicaments est reservee aux pharmaciens. Take it the medico has performed this ahead Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. cholesterol test lab. We stock a extreme gallimaufry of medical products and are able to celebratory arrange just nearby anything you might need. Auspices of a hole in solitary side set forth the nozzle of some undecorated spraying implement, such as is acclimated to in compensation nasal medicaments. Replenish but bottles that are fashioned for reprocess Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. allergy symptoms nausea and dizziness.
DiegoJata
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: 20 Tháng 9 2017, 16:38


Quay về Tin Khoa Học Kỹ Thuật

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron