Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Phân trùn quế - Vermicompost

Những tin về khoa học , các tiến bộ thời đại ...

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi

Phân trùn quế - Vermicompost

Gửi bàigửi bởi Học hỏi » 15 Tháng 7 2011, 11:00

Phân trùn quế - Vermicompost

Bất cứ đơn vị trồng trọt nào cũng cần nguồn phân hữu cơ sạch để sản xuất ra những sản phẩm sạch và cho năng suất cao, bền vững; Phân trùn quế được đánh giá là nguồn phân sạch nhất, giàu dưỡng nhất và thích hợp nhất cho tất cả các loại cây trồng hiện nay.

Phân trùn quế: Sau khi ăn các loại chất thãi hữu cơ, trùn quế sẽ cho ra nguồn phân hữu cơ (vermicompost) sạch và đồng nhất; Phân trùn có màu nâu sẫm, dạng đất mùn, có lẫn trứng và ấu trùng của trùn quế. Theo các nhà nghiên cứu, phân trùn là loại phân hữu cơ tự nhiên duy nhất hiện nay có chứa đầy đủ hàm lượng các chất cần thiết cho các loại cây trồng, đặc biệt cho các loại cây ngắn ngày như đậu, bắp, hay các loại cây la – ghim khác

Giá trị sử dụng: So với các loại phân chuồng hay phân hữu cơ khác, phân trùn cho hiệu quả cao hơn. Cụ thể: phân trùn có khả năng giúp nhà nông hay người làm vườn rút ngắn thời gian trồng, cây phát triển đều, kháng sâu bệnh tốt hơn, đặc biệt phân trùn phát huy tác dụng tốt trong hai mùa vụ ngắn ngày liên tiếp; Phân trùn không để lại trong cây trồng hay trong đất bất cứ dư lượng hoá chất hay phụ phẩm độc hại nào. Trong các chương trình sản xuất rau sạch, rau chất lượng cao thì sử dụng phân trùn làm nguồn phân hữu cơ sạch là tốt nhất.

MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA PHÂN TRÙN

Vermicompost và ứng dụng của nó được coi là phần sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý rác thải hữu cơ với tác nhân phân giải chính là trùn quế nên chúng còn có tên là Earhworm Compost. Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy chúng thúc đẩy nhanh sự phát triển của thực vật (Edwards, 2000) và có thể bổ sung chúng vào đất nghèo dinh dưỡng, ngăn cản sự xói mòn đến mức thấp nhất.

Cấu trúc vật lý cuối cùng của sản phẩm vermicompost phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu sử dụng ban đầu.

Tuy nhiên sản phẩm cuối cùng vermicompost dù đi bất kỳ nguyên liệu ban đầu như thế nào cũng đều cho chung một đặc tính là chúng giống than bùn, tơi, mịn xốp, thoáng khí và giữ ẩm khá tốt và đồng thời nó chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

Khi phân tích thành phần, hàm lượng của các nguyên tố trong vermicompost khác nhau, các tác giả đều nhận thấy hàm lượng dinh dưỡng sự biến động, tuỳ thuộc vào nguồn nguyên liệu ban đầu đem xử lý, nhưng khi so với phân hữu cơ hỗn hợp có bổ sung khoáng vô cơ thì tất cả chúng đều chứa các yếu tố cần thiết cho cây trồng với tỷ lệ khá cao, ngoại trừ Mg.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THỰC VẬT TRÊN MÔI TRƯỜNG VERMICOMPOST

Có rất nhiều công trình nghiên cứu đã cung cấp nhiều số liệu đáng tin cậy cho thấy vermicompost thúc đẩy nhanh sự phát triển của thực vật.

Nghiên cứu về vermicompost sớm nhất là Fosgate và Babb (1972), các tác giả dã nuôi trùn bằng phân chuồng và nhận thấy vermicompost thu được có hiệu lực tương đương với mỗi hỗn hợp dinh dưỡng dùng trong trồng hoa trong nhà kính.

Buchanan và cộng sự (1988) cho rằng hầu hết các dạng vermicompost đều có các yếu tố dinh dưỡng mà ở dạng cây sẵn sàng hấp thụ luôn cao hơn compost có cùng nguồn nguyên, rác hữu cơ ban đầu.

Edwards (1988) phân tích và cho thấy tất cả mẫu vermicompost đều có hàm lượng nitrogen dễ tiêu rất cao.

Một báo cáo khác của Edwards và cộng sự (1985) đã đề cập đến vấn đề này cho biết, hấu hết các hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và thường thì chỉ một lượng rất ít bị mất đi trong quá trình chế biến thành vermicompost.

Trong rất nhiều thí nghiệm kiểm chứng khả năng phát triển của nhiều loài thực vật trên nhiều dạng vermicompost (Edwards và Burrow, 1998), cho thấy hầu hết hạt đều nẩy mầm nhanh hơn, cây con phát triển mạnh mẽ hơn khi so sánh với các dạng phân bón thương mại khác. Kết quả còn cho thấy, nhiều loài thực vật có khả năng phát triển trên môi trường vermicompost và than bùn, đất cát pha sét theo tỷ lệ 3:1 và 1:1.

Nhiều thí nghiệm về khả năng nẩy mầm của đậu hà lan, rau diếp, lúa mì, cải bắp, cà chua, cải bắp và củ cải đều mọc tốt và cây con khỏe hơn hẳn so với lô đối chứng là compost từ phân động vật và phân hữu cơ thương mại khác.

Thành phần hoá học của garden compost và vermicompost:

Thành phần hoá học ------------Garden compost thực vật---------Vermicompost từ phân chuồng

pH ---------------------------------------- -- 7, 80 --------------------------------------6, 80


EC (mmhos/cm)**--------------------------3, 60---------------------------------------11, 70


Total Kjeldahl nitrogen (%) ***-----------0, 80----------------------------------------1, 94


Nitrate Nitrogen (ppm) ****---------------156, 50-----------------------------------902, 20


Phosphorous (%)-----------------------------0, 35--------------------------------------0, 47


Potassium (%) ------------------------- -----0, 48--------------------------------------0, 70


Calcium (%)-----------------------------------2, 27-------------------------------------4, 40


Sodium (%)--------------------------------< 0, 01------------------------------------0, 02


Magnesium (%)-----------------------------0, 57--------------------------------------0, 46


Iron (ppm)--------------------------------11690, 00--------------------------------7563, 00


Zinc (ppm)---------------------------------128, 00------------------------------------278, 00


Manganese (ppm)-------------------------414, 00------------------------------------475, 00


Copper (ppm)-------------------------------17, 00-------------------------------------27, 00


Boron (ppm)--------------------------------25, 00-------------------------------------34, 00


Aluminum (ppm)-------------------------7380, 00-----------------------------------7012, 00

Tác động của sự pha loãng phân hữu cơ thương mại với phân trùn, kết quả cho thấy, khi pha loãng với tỷ lệ 5% đến 10% đều cho thấy tốc độ tăng trưởng của cây con đều cao hơn hẳn, thậm chí với tỷ lệ pha loãng thấp nhất so với chỉ bón đơn lẻ bằng phân hữu cơ thương mại.
Hãy biết cho đi những gì mình có thể .....

Để được nhận lại những gì ta ... Cần HỌC HỎI

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Học hỏi
 
Bài viết: 1215
Ngày tham gia: 16 Tháng 10 2003, 12:00

Tác dụng của phân trùn quế

Gửi bàigửi bởi Học hỏi » 15 Tháng 7 2011, 11:05

Tác dụng của phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân bón thiên nhiên giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Không giống như phân chuồng, phân trùn được hấp thu ngay một cách dễ dàng bởi cây trồng. Phân trùn không chỉ kích thích tăng trưởng cây trồng mà còn tăng khả năng duy trì giữ nước trong đất và thậm chí còn có thể ngăn ngừa các bệnh về rễ...

-Phân trùn quếlà một loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất,là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến.

-Phân trùn quếchứa một sinh vật có hoạt tính cao như vi khuẩn, nấm mốc. đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải celluose và chất xúc tác sinh học. Vì thế hoạt động của các vi sinh vật lại tiếp tục phát triển trong đất.

-Phân trùn quếgiàu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Không như phân động vật, phân trùn có thể được cây trồng sử dụng ngay.

-Phân trùn quếcung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magic. Nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Sự hữu dụng nhất là các chất này có thể được cây hấp thu ngay.không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ.Sẽ không có bất cứ rủi ro ,cháy cây nào xẩy ra khi bón phân trùn quế.

-Chất mùn trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn cóhại trong đất,nên nó có thể đẩy lùi những bệnh của cây trồng. Do vậy, phân trùn quếhạn chế khả năng gây hại cho cây trồng.

-Phân trùn quếcó khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

-Phân trùn quếcó nồng độ PH=7 nên nó hoặt động như một rào cản, giúp cây phát triển trong đất ở độ pH quá cao hay quá thấp.

-Acid Humid trongphân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humid ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humid cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong đất.

-Phân trùn quế tăng khả năng giữ nước của đất vì phân trùn có dạng hình khối ,nó là những cụm khoáng chất kết hợp theo cách mà chúng có thể để chống sự xói mòn và sự va chạm cũng như khả năng giứ nước, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

-Phân trùn quếlàm giảm hàm lượng dạng Acid carbon trong đất và gia tăng nồng độ Nito trong một trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

- IAA(Indol Acetic Acid)có trongphân trùn quếlà một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

CÁCH SỬ DỤNG PHÂN TRÙN QUẾ:

Cho sự nẩy mầm :Dùng 20-30% phân trùn trộn với đất ,xem như một hỗn hợp nẩy mầm tốt nhất đảm bảo cho cây phát triển không ngừng trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác .Có khả năng làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt ,giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

Như là chất điều hòa chất:Nếu bạn bỏ phân trùn và tưới nước thường xuyên vào một vùng đất cằn cõi đã được cuốc lên ,thì lớp đất này sẽ cải tạo đáng kể (3 000 – 3500kg/ha).

Như là phân bón: Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều)bón lót cho cây ,rau,quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hảo hạng và đạt năng suất cao.

Như chất phân bón lỏng :Có thể pha trộn nước theo tỷ lệ 1/5,hỗn hợp chất lỏng này có thể sử dụng như một loại phân bón hảo hạng và có khả năng kiểm soát sâu bọ khi phun trực tiếp vào thân,lá .

Như là nhà cải tạo đất :Vì phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn/kg nên khi ta bón phân trùn vào đất ,gặp điều kiện thuận lợi ,kén trùn sẽ nở ra và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta – mà chúng ta ai cũng biết nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.LIỀU SỬ DỤNG:

Cây kiểng:Tùy theo nhu cầu của cây.
Rau:Bón lót:250-300kg/1000m2
Cây ăn trái:Bón 0,5-1kg/cây .Bón 1-2 lần/năm ,tùy vào tuổi của cây.
Cây tiêu: Bón 1-2kg/nọc tiêu ,bón 1-2 lần/năm
Hãy biết cho đi những gì mình có thể .....

Để được nhận lại những gì ta ... Cần HỌC HỎI

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Học hỏi
 
Bài viết: 1215
Ngày tham gia: 16 Tháng 10 2003, 12:00

Sử dụng phân trùn quế để trồng lúa?

Gửi bàigửi bởi Học hỏi » 15 Tháng 7 2011, 14:24

Sử dụng phân trùn quế để trồng lúa?

Xin Trung tâm Khuyến nông cho tôi hỏi, muốn canh tác lúa, sử dụng hoàn toàn phân trùn quế có được không? Có nơi nào sản xuất theo cách đó chưa? (Le Hong Tinh, Đồng Tháp.E-mail: mailto:mekong_tinh@yahoo.com.vn. Điện Thoại: 0908494166)

Bạn chưa cho chúng tôi biết thông tin về loại thức ăn mà bạn đưa vào sinh khối nuôi trùn, nên chúng tôi cung cấp thêm một số thông tin về hàm lượng dinh dưỡng của phân trùn quế khi nuôi chủ yếu bằng phân bò như sau:

1. Phân trùn quế là dạng phân đa dinh dưỡng. Ngoài các chất đa lượng như đạm, lân, ka-li, phân trùn còn chứa các chất dinh dưỡng trung, vi lượng như: Can-xi, Ma-giê, Lưu huỳnh ... ở dạng cây trồng dễ hấp thu.

2. Trong phân trùn quế có sự hiện diện của các vi sinh vật có lợi giúp cây trồng chống chịu tốt với các bệnh hại.

3. Phân trùn chứa 50% chất mùn trong sinh khối làm gia tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, cùng các acid humit kích thích sự phát triển của cây trồng.

4. Mỗi kg phân trùn có chứa hàng ngàn kén trùn, vì vậy khi bón vào đất, gặp điều kiện thuận lợi kén trùn sẽ nở và sinh sôi hoạt động làm đất tơi xốp, phân hủy nhanh xác bã thực vật trong đất.

Tuy nhiên, vì là dạng phân hữu cơ, nên tỉ lệ dinh dưỡng/sinh khối không cao như các loại phân hóa học thường sử dụng cho cây trồng. Do đó, để bón cho cây lúa bằng phân trùn quế, thay thế hoàn toàn phân hóa học thì phải cần số lượng khá lớn. Theo khuyến cáo, lượng phân chuồng bón lót là từ 10-15tấn/ha. Các dạng phân hữu cơ vi sinh đã qua chế biến, đóng gói cũng cần từ 0,5-1tấn/ha, nhưng chỉ bón bổ sung để giảm 30-50% lượng phân hóa học.
Từ thực tế trên, chúng tôi khuyên bạn, ở vụ đầu tiên nên bón thử nghiệm trên một diện tích nhỏ, chừng khoảng 1.000-2.000m2, liều lượng bón lót từ 50-100kg trùn quế/1.000m2. Bạn có thể chia làm nhiều lô, bón lót phân trùn quế với lượng phân khác nhau, sau đó theo dõi khả năng sinh trưởng của cây lúa, như chỉ tiêu về màu lá và chiều cao cây.
Thông thường, lúa ở giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng (từ sạ đến chuẩn bị làm đòng), chiều cao cây phát triển trung bình từ 1,2-1,5cm/ngày. Ví dụ: Lúa 20 ngày tuổi, thì chiều cao trung bình là từ 24-30cm. Về thể hiện dinh dưỡng qua màu xanh của lá, ở giai đoạn nầy, bạn có thể dùng bảng so màu lá lúa để đo, nếu màu lá lúa ở mức màu số 4 là vừa. Nếu cây lúa phát triển không theo các số liệu trên, bạn có thể điều chỉnh bằng cách bón bổ sung phân hóa học hoặc phun phân bón lá.

Chúc bạn thành công.
Hãy biết cho đi những gì mình có thể .....

Để được nhận lại những gì ta ... Cần HỌC HỎI

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Học hỏi
 
Bài viết: 1215
Ngày tham gia: 16 Tháng 10 2003, 12:00


Quay về Tin Khoa Học Kỹ Thuật

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron