Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Một số bộ gõ Unicode tiếng Việt

Những Bộ Gõ ... phần mềm Made in VN

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi, Nửa bốn mùa, Giọt nước

Một số bộ gõ Unicode tiếng Việt

Gửi bàigửi bởi Nửa bốn mùa » 11 Tháng 6 2003, 21:10

Ở đây chúng tôi chỉ xin giới thiệu 4 bộ gõ tiếng Việt hỗ trợ font Unicode đang sử dụng phổ biến nhất. Trong đó, chỉ có Vietkey 2000 (Vietkey Group) là phải mua bản quyền, còn UniKey (Phạm Kim Long, ĐH Kỹ thuật Praha), VietFLEX (Công ty Lạc Việt) và VietSpell Lite (Lưu Hà Xuyên, TPHCM) đều thuộc loại "tình thương mến thương" cho xài miễn phí.

Tất cả 4 bộ gõ này đều hỗ trợ các Windows 32 bit, từ Windows 95 cho tới Windows XP và "hơn thế nữa".

Ngoại trừ Vietspell có bộ file cài đặt dung lượng gần 2 MB (do chứa gộp cả bản Pro) và VietFLEX 346 KB, hai bộ gõ UniKey và Vietkey rất "tí hon thần lực" (chỉ 180 KB và 83 KB).

Vietkey (bản rút gọn) và UniKey không cần phải cài đặt, chỉ kích hoạt là chạy. Cài đặt rắc rối nhất là VietFLEX vì bắt buộc bạn phải cài đặt trước phần hỗ trợ keyboard (Input Language) tiếng Việt của Windows, vốn là một công việc khá phiền toái (phải có sẵn đĩa cài đặt Windows), nhất là với dân mới làm quen vi tính ! (Hướng dẫn cách thiết đặt hỗ trợ keyboard tiếng Việt.)

Sau khi được cài đặt, ngoại trừ VietSpell thường trú dưới dạng một icon trên desktop, ba bộ gõ kia là icon nằm trong khay công cụ hệ thống. Khi hoạt động, Vietkey chiếm 2 MB bộ nhớ vật lý, trong khi 3 bộ gõ kia chỉ chiếm 1 MB.

Trong khi ba bộ gõ kia hỗ trợ Unicode cả tổ hợp (compound) lẫn dựng sẵn (pre-compound), VietFLEX chủ yếu hỗ trợ cho Unicode tổ hợp của TCVN 6909 và được chính tổ chức Unicode quốc tế và các "đại gia" phần mềm như Microsoft, IBM, Oracle,… hỗ trợ đầy đủ tính bản địa (locale). Ngoài Unicode, các bộ gõ này cũng hỗ trợ nhiều mã tiếng Việt cũ ( Vietkey 40 mã, VietSpell 27, VietFLEX 18, Unikey 16). Với các mã này, bạn có thể tùy ý chọn kiểu gõ mà mình quen tay, nhờ Vietkey hỗ trợ 8 kiểu gõ (VNI, Telex, VIQR, Vietware, TCVN, VNU, VNSea, BKTPHCM); VietSpell 7 (VNI, New VNI, Telex, TCVN, Bách khoa, VPS, Vietware); UniKey 4 (VNI, Telex, VIQR, VIQR*); và VietFLEX 3 (VNI, Telex, Windows Vietnamese).

Cả 4 bộ gõ đều gõ chính xác cả mã Unicode lẫn các mã tiếng Việt khác. Để bảo đảm gõ đúng chính tả tiếng Việt, bạn cần cấu hình các bộ gõ để gõ dấu ngay sau nguyên âm và tùy theo từng bộ gõ mà chọn thêm các mục như bỏ dấu theo kiểu cũ (òa, ùy, òe).

Cấu hình tùy chọn cách bỏ dấu tiếng Việt của UniKey :

Của Vietkey 2000 :

Của VietSpell 2000 :

Chỉ có VietFLEX (phiên bản 2.2) khi gõ một số cặp nguyên âm "oa" và "uy" cứ cứng ngắc bỏ dấu ở nguyên âm thứ 2 khiến "hòa" thành "hoà". Đây cũng là bộ gõ duy nhất chưa cho phép bạn tự lựa chọn kiểu bỏ dấu.

Chúng tôi đã thử dùng 4 bộ gõ này gõ tiếng Việt Unicode theo dạng tổ hợp và dựng sẵn trong e-mail của Outlook Express 6 rồi gửi theo hai tùy chọn "Send As Unicode" và "Send As Is" đều hiển thị chính xác khi nhận thư.

Khi gõ tiếng Việt Unicode trong trình tạo trang Web Microsoft FrontPage 2002 SP-2, mã nguồn sẽ hiển thị rối rắm các mã ký hiệu nếu giữ charset mặc định là windows-1252. Khi đổi thành charset=utf-8, mã nguồn hiển thị tiếng Việt chính xác và cho dung lượng file nhẹ hơn.

Cho tới nay, chỉ có VietFLEX là cho phép gõ tiếng Việt Unicode trong PhotoShop 7.01.

UniKey có sẵn công cụ chuyển mã dưới dạng clipboard có thể chuyển chính xác giữa các mã tiếng Việt, thậm chí chuyển được cả văn bản dài nhiều trang. Bạn chỉ việc tô chọn phần văn bản muốn chuyển, nhấn phím Ctrl+C để copy vào clipboard rồi nhấn tiếp tổ hợp phím Ctrl+Shift+F6 để mở hộp thoại UniKey Toolkit.

Bộ chuyển đổi mã tiếng Việt miễn phí 2UV Utility của Lạc Việt cho phép chuyển đổi những mã tiếng Việt thông dụng thành tiếng Việt Unicode tổ hợp. Nó có khả năng chuyển đổi hàng loạt file văn bản (Word, Excel, Access, PowerPoint, ODBC Database, Interactive Windows String) trong nhiều thư mục khác nhau mà vẫn giữ nguyên định dạng gốc.

Đánh giá sơ bộ, trong 4 bộ gõ nói trên, UniKey có nhiều khả năng trở thành bộ gõ được nhiều người ưa chuộng nhất.

Bạn có thể tìm thấy các bộ gõ này trên các đĩa phần mềm tổng hợp tại các cửa hàng, hay download từ Internet :

UniKey : http://unikey.sourceforge.net/index.php

VietFlex + 2UV :
http://www.i-today.com.vn/itoday/unicod ... lex2uv.htm

VietSpell : http://www.lehoanpc.net

Vietkey : http://www.vietkey.com
Hình đại diện của thành viên
Nửa bốn mùa
 
Bài viết: 1502
Ngày tham gia: 06 Tháng 6 2003, 12:00

Quay về Tiếng Việt

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.

cron