Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Bên ngoài cửa sổ

Danh ngôn bốn phương - Các truyện ngụ ngôn - Vốn sống ...

Điều hành viên: Nửa bốn mùa, Giọt nước

Bên ngoài cửa sổ

Gửi bàigửi bởi hxquy » 15 Tháng 2 2004, 20:34

Câu chuyện giản dị có kết thúc bất ngờ về một thế giới đầy ánh nắng và cỏ cây hoa lá của một bệnh nhân mù đã góp phần đem lại cuộc sống cho một bệnh nhân khác.

Trong bệnh viện, hai người đàn ông bệnh nặng được xếp ở chung phòng. Một trong hai người bị ung thư giai đoạn cuối; tuy nhiên, có vẻ như sức khỏe của ông độ này có khá hơn. Chiều chiều, khi mặt trời sắp lặn ông ta được phép ngồi dậy một lát, tựa lưng vào thành giường nhìn qua ô cửa sổ duy nhất của căn phòng. Giường của ông ta được kê sát cửa sổ. Người đàn ông thứ hai bị tai nạn xe hơi. May mắn thoát chết, ông ta nằm liệt cả ngày lẫn đêm, mắt bị băng kín.

Ngoài những giờ bác sĩ, y tá thăm bệnh và cho thuốc, hai người đàn ông tỉ tê chuyện trò không dứt. Họ kể cho nhau nghe về cuộc đời binh nghiệp từng vào sinh ra tử, về gia đình, tương lai con cái. Mỗi chiều, khi người đàn ông nằm bên cửa sổ được phép ngồi dậy nhìn ra cửa sổ, ông ta hăm hở mô tả lại cho người bạn cùng phòng nghe tất cả những gì ông ta thấy bên ngoài. Những lời kể dường như tiếp thêm sức sống cho người đàn ông đang bị nằm liệt.

Thể trạng của người đàn ông nằm bên cửa sổ xem chừng ngày một suy giảm. Thời gian ông ta nằm trong phòng hồi sức nhiều hơn. Mỗi lần vắng bạn, người đàn ông bị liệt cảm thấy cuộc sống của mình như bị dồn vào bóng tối. Ông ta khao khát được nghe những lời kể của bạn về một thế giới bên ngoài bao la tràn đầy ánh sáng và sức sống. Biết ý bạn, mỗi lần trở về dù không đủ sức nhổm dậy nữa, người đàn ông nằm trên gối bên cửa sổ vẫn cố quay mặt ra ngoài và tiếp tục kể cho bạn nghe về chiếc cầu vồng ngũ sắc, bầy chim, những mái ngói lấp loáng dưới ráng chiều…

Thế rồi một ngày kia, người bệnh nằm bên cửa sổ vĩnh viễn ra đi một cách lặng lẽ.

Lúc này, sức khỏe của người đàn ông nằm liệt đã khá hơn. Ông ta đã có thể nhúc nhích đôi chút. Ông hiểu mình thoát được con bạo bệnh một phần nhờ vào niềm tin vào một thế giới tươi sáng bên ngoài mà người bạn cùng phòng truyền cho ông. Một tuần sau, khi được mở băng bịt mắt, ông ta xin được chuyển tới nằm bên cửa sổ, thế vào chỗ của người bạn cũ. Vịn hai tay vào bậu cửa, người đàn ông rướn người nhìn ra ngoài và bất ngờ nhận ra: bên ngoài, choán toàn bộ khuôn cửa sổ chỉ là một bức tường trắng toát và lạnh lẽo.

"Tại sao lại là bức tường. Nó mới được xây lên hay sao? Thế cầu vồng ngũ sắc, những chồi xanh, bầy ngỗng trời sải cánh cùng mái ngói lấp lánh dưới ánh mặt trời biến đâu cả rồi?", người đàn ông hỏi dồn dập. "Bức tường có lâu lắm rồi. Mà ai kể với bác về những thứ đó?", cô y tá ngạc nhiên hỏi lại. "Người bạn đã quá cố của tôi nằm đây chứ ai nữa", người đàn ông đáp. "Làm sao bác ấy thấy được. Bác ấy vừa bị ung thư lại vừa mù cơ mà!", cô y tá thốt lên. "Tôi hiểu rồi" - người đàn ông thì thầm, hai dòng nước mắt chảy dài trên gò má.
hxquy
Đi thì sẽ tới ;) . Tìm thì sẽ thấy :rolleyes: . Gõ thì cửa sẽ mở... :p
hxquy
 
Bài viết: 177
Ngày tham gia: 16 Tháng 8 2003, 18:33
Đến từ: Chùa Bà Đanh

Quay về DANH NGÔN - Truyện Ngụ Ngôn

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron