Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Thu hồi tên miền Internet - báo động!

Khái niệm ,Domain name , Free domain ...
Web Hosting , free host

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi, Nửa bốn mùa, Giọt nước

Thu hồi tên miền Internet - báo động!

Gửi bàigửi bởi Giọt nước » 24 Tháng 10 2003, 15:45

Cùng với việc trang chủ của Fujifilm tại Việt Nam ngưng hoạt động, 38 địa chỉ email đang sử dụng cho các dịch vụ thư chuyển tiền uỷ nhiệm chi dùng tên miền nêu trên cũng ngưng việc thanh toán. Sự cố này gióng lên tiếng chuông cảnh báo về tình trạng "mất" tên miền đối với các chủ thể trước nay vẫn thờ ơ với chuyện duy trì tên miền.

Truy cập vào mục những tên miền tạm ngưng hoạt động tại website: Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - cơ quan có trách nhiệm đăng ký và quản lý tên miền - lúc 14h30 ngày 14/10, có tới 319 trang Web bị tạm ngưng hoạt động do quá hạn nộp phí duy trì. Trong số này có cả trang Web của các cơ quan quản lý cấp chính phủ, cấp tỉnh, thành, các đơn vị kinh doanh "sừng sỏ" như Bộ KH&CN, Sở KH&ĐT Hải Phòng, Sở KH&ĐT TP. Hồ Chí Minh, Sở KH&ĐT Hà Nam, Tổng Cty Xây dựng Sông Đà, Tổng Cty Than Việt Nam, Cty ô tô VIDAMCO, Cty bánh kẹo Hải Châu, v.v... Có những tên miền bị ngưng hoạt động từ 12/7, nghĩa là đến nay bị cắt hoàn toàn.

Điều đáng nói là nhiều chủ thể vẫn không biết tên miền của mình bị thu hồi. Trao đổi với PV NetNam qua điện thoại, một cán bộ thuộc phòng Tổng hợp Sở KH&ĐT Hải Phòng quả quyết không biết gì về tình trạng này và sẽ báo cáo lãnh đạo Sở (!?) trong khi trang web Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. của cơ quan này bị cắt từ 19/9. Phải chăng đây là tính trạng quan liêu và cồng kềnh của một số tổ chức nhà nước?!

Theo đại diện của VNNIC, trước thời điểm hết hạn sử dụng tên miền tối đa khoảng 1 tháng, VNNIC gửi thông báo nộp phí sử dụng tên miền vào thời kỳ tiếp theo đến các chủ thể sử dụng. Trong vòng 30 ngày, kể từ thời điểm gửi thông báo, nếu các chủ thể sử dụng không tiến hành nộp phí cho nhà nước, tên miền sẽ tự động đưa vào trạng thái tạm ngưng hoạt động. Sau 30 ngày kể từ thời điểm tạm ngưng, tên miền do chủ thể đăng ký chính thực bị huỷ bỏ và được cấp phát cho các chủ thể mới có nhu cầu đăng ký sử dụng.

Con số 319 trang web bị tạm ngưng hoạt động là khá lớn so với 4653 tên miền đã được đăng ký. "Điều này chứng tỏ các chủ thể vẫn rất thờ ơ với việc duy trì tên miền của mình". Nguyên nhân của tình trạng này là phần lớn các chủ thể, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa coi trọng tên miền vốn được xem như công cụ kinh doanh thương mại trên Internet, chưa coi trọng hoạt động kinh doanh trên mạng (online) của mình.

Làm gì để thúc đẩy số lượng chủ thể đăng ký tên miền?

Quyết định 92/2003/QĐ - BBCVT của Bộ BC&VT ra đời vào tháng 5 vừa qua được ví như cơn mưa xuống "mảnh đất" tên miền đang rất nguyên sơ. Nhìn vào thực tế chỉ trong 2 tháng 7 và 8 số lượng tên miền được đăng ký tương đương với số lượng của cả 6 tháng đầu năm nay, có thể thấy Quyết định 92 có tác dụng lớn như thế nào. Theo dự báo của VNNIC, đến hết năm nay, con số tên miền .vn được đăng ký có thể đạt 5.800 - 6.000.

VNNIC cho biết tỷ lệ khối DN tư nhân, Cty TNHH, liên doanh chiếm rất cao trong số các chủ thể đăng ký tên miền trong những tháng qua. Đại diện nhiều DN cho biết có hiện tượng này là vì Quyết định 92 "cởi mở" hơn nhiều so với trước đây. Quyết định tạo sự bình đẳng cho mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đăng ký sử dụng tên miền, khuyến khích mọi thành phần tham gia Internet tích cực và lành mạnh, v.v... VNNIC cũng đang khẩn trương xúc tiến các hoạt động thúc đẩy việc đăng ký tên miền thông qua thủ tục đăng ký online, ra mắt hệ thống đăng ký tên miền bằng tiếng Việt, phát triển dịch vụ đăng ký trong và ngoài nước nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nhu cầu và yêu cầu của các chủ thể trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phát triển đăng ký tên miền. Trước hết là tỷ lệ dân số sử dụng Internet vẫn còn rất khiêm tốn, 3,05%. Mà theo VNNIC, tỷ lệ đăng ký tên miền tăng theo tỷ lệ phát triển số người sử dụng Internet. Yếu tố thứ hai không kém phần quan trọng là ứng dụng mạng tại Việt Nam chưa phát triển như mong đợi, tỷ lệ bản địa hoá thông tin, công cụ ứng dụng còn ít ỏi. Theo một quan chức Bộ BC&VT, với tốc độ thực hiện chính phủ điện tử (E-Government) và thương mại điện tử (E-Commerse) vẫn còn chậm như "rùa bò", khó mà tăng tốc được số lượng đăng ký tên miền. Yếu tố thứ ba là nhận thức và trách nhiệm về quyền lợi của các doanh nghiệp nói riêng và người sử dụng, các tổ chức khác trong xã hội nói chung đối với tên miền còn yếu. Yếu tố thứ tư là thông tin về chính sách, thủ tục đăng ký và sử dụng tên miền vẫn chưa được phổ cập và tuyên truyền với đúng vai trò của nó trong đời sống và hoạt động xã hội. Vấn đề này không chỉ dồn hết trách nhiệm vào một mình Bộ BC&VT mà còn là sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của các bộ ngành liên quan và các cơ quan truyền thông, báo chí và Internet.
Không có Giọt nước sẽ không có đại dương .... Không có Máy tính làm sao có Mạng ......
Hình đại diện của thành viên
Giọt nước
 
Bài viết: 1736
Ngày tham gia: 07 Tháng 6 2003, 11:00

Quay về TÊN MIỀN - WEB HOSTING

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron