Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Giá tên miền ".vn", cơ quan quản lý vẫn chậm và

Khái niệm ,Domain name , Free domain ...
Web Hosting , free host

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi, Nửa bốn mùa, Giọt nước

Giá tên miền ".vn", cơ quan quản lý vẫn chậm và

Gửi bàigửi bởi Mr. THIENAN » 30 Tháng 12 2004, 14:05

[center][font=Verdana]Giá tên miền ".vn", cơ quan quản lý vẫn chậm và quan liêu[/font][/center]
[center][font=Verdana]Hình ảnh
[/font][/center]
[center][font=Verdana]Bà Lê Thị Ngọc Mơ [/font]
[/center]
[font=Verdana]Nhiều chuyên gia tham dự hội thảo chính sách và phát triển công nghệ thông tin (ICT) ở Việt Nam vừa diễn ra ở Thừa Thiên - Huế cho rằng chính sách khuyến khích sử dụng tên miền ".vn", phần mở rộng nằm cuối địa chỉ Internet, chưa hấp dẫn và vẫn đắt khét. "Về giá tên miền .vn, tôi thừa nhận cơ quan quản lý vẫn chậm và quan liêu", một quan chức ở Vụ Viễn thông, Bộ Bưu chính Viễn thông (MPT) nói. [/font][font=Verdana]Tại hội thảo kéo dài hai ngày, 18 -19/12/2004, ở Trung tâm Học liệu Huế bốn tầng mới khánh thành ai cũng khen hiện đại và đẹp như mơ sát bờ sông Hương, bà Lê Thị Ngọc Mơ chia sẻ câu chuyện về tên miền .vn (hiểu nôm na là tên địa chỉ của ai đó ở một phố hay làng xã nào đó). "Giá tên miền, nếu đúng là đắt, có lẽ dư luận phải kêu to hơn nữa", bà Mơ thành thật, "Nếu cần, nhà nước có thể bù lỗ để VNNIC đủ để hoạt động và để giá tên miền .vn xuống ngang khu vực". [/font][font=Verdana]Bà Mơ nom rất trẻ tiết lộ, bộ chủ quản của bà - MPT, dường như không nghe thấy mấy tiếng than thở từ cộng đồng người sử dụng tên miền. Bản thân bà cũng mới nghe chuyện giá tên miền "vẫn mắc" tại một hội nghị mới đây cũng do tổ chức Sáng kiến Chính sách Internet Toàn cầu (GIPI) tổ chức qua phản ánh của một tờ báo.[/font] [left] [center][font=Verdana][url="http://home.netnam.vn/newsimgs/20_12_2004/anhvu_b.jpg"]Hình ảnh[/url]
[/font] [font=Verdana]Anh Vũ (áo trắng, bên trái)[/font][/center]
[/left]
[font=Verdana]Ông Vũ, thâm niên 6 năm trong ngành tư pháp và hiện là chủ một doanh nghiệp ICT trong TP Hồ Chí Minh, bay ra Huế chất vấn trong hội thảo mang tên dự án được tài trợ bởi Uỷ ban Châu Âu và Bộ Ngoại giao Pháp: "Tại sao chúng tôi trả 60 USD để mua một tên miền .vn trong khi chỉ phải bỏ 10 USD, thậm chí miễn phí, để mua một tên miền .com". Ông Vũ còn chua thêm sự tiện lợi vô cùng trong việc đăng ký tên miền quốc tế ấy và hầu như không bị bẻ hành bẻ tỏi như ở ta. "Tôi rất chia sẻ. Giá tên miền 930.000 VND có lẽ không lớn so với một doanh nghiệp như của anh Vũ nhưng quả tình không nhỏ đối với một học sinh", một chuyên viên thuộc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), trần tình.

[/font] [font=Verdana]Đẹp về lượng

[/font] [font=Verdana]Tuy nhiên, đại diện đơn vị sự nghiệp có thu ấy của MPT cũng tranh thủ nêu cái lý của mình. "Để trao đổi cho hết nhẽ chuyện này phải cần hai ngày", ông Bách doạ.

[/font] [font=Verdana]Bỏ qua thời kỳ tên miền .vn còn thuộc Vụ Viễn thông có 16 chuyên viên chỗ bà Mơ cho đến năm 2001. Thời ấy, kể từ 1997 là năm Internet Việt Nam chính thức ra đời, tên miền .vn cho không cũng chẳng mấy ai mặn mà và cả thảy chỉ 700 người đăng ký.

[/font] [font=Verdana]Từ khi chuyển sang VNNIC, .vn lại có giá và nhiều người đổ xô đến mua hơn. "Nếu giá rẻ như cho, cộng đồng quốc tế có coi trọng tên miền .vn nữa không?", ông Bách nom cũng rất trẻ nói, "Còn chuyện giá cao, cũng phải cân bằng lợi ích các bên trong đó có lợi ích của VNNIC là đơn vị sự nghiệp có thu mới bốn năm tuổi và thiếu đủ thứ chứ".

[/font] [font=Verdana]Đến tháng 6/2003, thời điểm MPT ban hành quy định quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, vẫn lẹt đẹt 3.511 tên miền .vn. Thế mà đến tháng 10/2004, số tên miền có đuôi .vn vọt thành 8.442. "Một năm bằng cả bảy năm trước", chuyên viên đề nghị giấu tên hoan hỉ, "Bảo giá cao cản trở phát triển, sao có kết quả đó".

[/font] [font=Verdana]TS Nguyễn Thành Phúc, Phó Viện trưởng Chiến lược Bưu chính Viễn thông, người lẽ ra cũng có mặt tại cuộc gặp gỡ có 50 đại biểu từ ba miền về dự nếu không bị mất chứng minh thư trong sảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội), còn lạc quan đến mức mỗi tháng sẽ có khoảng 5.000 tên miền .vn mới.

[/font] [font=Verdana]Nhưng vẫn tụt hậu về... lượng

[/font] [font=Verdana]So với bản thân lúc nào cũng thấy tiến bộ. "Năm sau cao hơn cho năm trước, làm lợi cho nhà nước hàng tỷ đồng" áp vào đâu cũng thấy đúng. Chết ở chỗ, so với chính ta và, nhất là, so với "hội nhập", ta vẫn cứ tụt.

[/font] [font=Verdana]Căn cứ vào số lượng 150.000 doanh nghiệp cả nước hiện nay với tốc độ "tăng trưởng" 30.000 chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp mỗi năm, con số trên 8.400 tên miền .vn được đăng ký trở nên bé tí.

[/font] [font=Verdana]Đáng buồn là ngay ở Việt Nam, số người đăng ký tên miền có đuôi không phải .vn, tức không phải của Việt Nam, lại cao hơn. Thống kê tháng 10/2004 của webhosting.info, một trong số 200 cơ sở phát triển dịch vụ đăng ký tên miền (registrar) của Tổ chức Quản lý Tên miền và IP (ICANN), trên lãnh thổ Việt Nam có tới 9.134 tên miền gTLD (.com, .net, .org) được sử dụng. Cũng nơi đây, có tới 80 tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền gLTD. Đủ thấy tên miền .vn lép vế ngay trên chính quê ta thế nào. "Điều này đồng nghĩa với việc tên miền .vn mất đi khả năng lấp lỗ hổng thị trường tại Việt Nam và đang thua ngay trên sân nhà", chuyên viên nọ chua chát.

[/font] [font=Verdana]So với "hội nhập", có lẽ kinh hãi hơn. Trong khi ta ngỏng cổ mong chờ con số kỷ lục một vạn tên miền .vn (nghe đâu có quan chức đề nghị biện một giải thưởng lớn trao cho đăng ký thứ 10.000), các nước quanh ta đã đi quá xa. Không kể Trung Quốc 1,3 tỷ dân có trên 400.000 tên miền .cn, tại các nước có dân số gần ta như Hàn Quốc và Nhật Bản, số tên miền .kr và .jp lên đến gần 600.000.

[/font] [font=Verdana]Trở lại chuyện giá, tính đi toán lại, người ta thấy mức phí tên miền .vn tuy có gần mức các nước láng giềng nhưng, so với mức thu nhập, mới thấy vẫn cao hơn người. Phí mua tên miền cc LTD ở các nước trong khu vực chỉ chiếm 0,02% thu nhập bình quân đầu người trong khi đó phí mua tên miền ccLTD (chính là .vn) của ta chiếm 0,5%.


[/font] [font=Verdana]Tiên trách kỷ

[/font] [font=Verdana]Chủ một doanh nghiệp lắm tiền khoe anh vừa tặng bồ nhí mới sang tuổi thanh niên đang nhăm nhe vào làng nhảy múa một địa chỉ trên không gian ảo với phần đuôi mang tên miền .com nhân Giáng Sinh 2004 dù anh và nàng không theo Thiên Chúa và nàng cũng chẳng phải là nhà kinh doanh. Chuyên viên làm việc với tư cách chuyên gia độc lập cam đoan đấy là thói xấu sính ngoại của người Việt. "Nhiều người dùng Internet Việt Nam vẫn có quan niệm tên miền .vn (cc LTD) không sang bằng, không mang tính hôi nhập quốc tế bằng nhóm tên miền gLTD", chuyên viên thở dài. Thế mới sinh chuyện khi có kế hoạch xây dựng website, người ta cứ nhè các tên miền .com, .net, .org, để đăng ký.

[/font] [font=Verdana]Đáng tiếc, giá cao quá lại được đề cập mờ nhạt. Đấy là chưa kể một quy định "chưa muốn hội nhập" lâu nay chưa chịu sửa của ta. Trong khi các nước tuân thủ nguyên tắc "đăng ký trước xét cấp trước", nước ta lại không thế. Thế mới có chuyện ở ta, nhiều người đến trước không được đăng ký trước. Thế mới sinh chuyện trang nhà của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là website duy nhất trong số hàng trăm website của các trung tâm Internet thế giới có một mục đặc biệt, mục các tên miền đang bị tranh chấp.

[/font] [font=Verdana]Ông Trần Hữu Dũng, Trưởng phòng Viễn thông Tin học, Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung, ta thán: "Phát biểu của anh Bách tuy chỉ ra nguyên nhân nhưng chưa thấy nói khắc phục. Khi nào VNNIC thay đổi thực trạng này?"
[/font][right][font=Verdana].NetNam - Quốc Dũng
[/font] [/right]
Hãy biết cho đi những gì mình có thể ....

Để được nhận lại những gì mình ... Mơ ước


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Mr. THIENAN
Site Admin
 
Bài viết: 697
Ngày tham gia: 27 Tháng 9 2003, 12:00

Trả lời: Giá tên miền ".vn", cơ quan quản lý v

Gửi bàigửi bởi duc9009 » 31 Tháng 12 2004, 08:14

Nghe may vi VNIC tra loi ma sot cho dan IT VietNam.

Thuc su thi cai Domain.vn chi la Sub thoi chi can 5phut la co the tao ra.

Ma:
1USD =~ 15.000 VND

1 domain.com cuc ky chuyen nghiep (mang tinh quoc te) chi co 10USD.
1 domain.vn binh thuong ma ~ 70USD.

Neu ma so sanh theo kieu khap khieng thi hang viec nam vua mat vua do

1) Domain ko co CPnel.
2) Moi lan thay doi thong tin toi 250.000VND (vi du: thay doi nguoi quan ly, cong ty, DNS)
3) Goi domain.vn thieu www la ko nhan dc.

Theo kieu nay ba con IT cu mua domain Quoc Te cho re, ma lai duoc nhieu thu, ma ko nhieu khe (phai co giay phep kinh doanh cong ty moi duoc mua - ko thi nho 1 cong ty dich vu chuyen ban domain dung ten dum ).

Neu ma may bac ben VNIC doc duoc bai nay nghi sao?
Có đôi khi ta chẳng phải là ta mà cũng ko hiểu vì sao ! http://www.vnfox.com
duc9009
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 14 Tháng 10 2004, 12:00


Quay về TÊN MIỀN - WEB HOSTING

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.