Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

Phải tạo uy tín cho tên miền .vn

Khái niệm ,Domain name , Free domain ...
Web Hosting , free host

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi, Nửa bốn mùa, Giọt nước

Phải tạo uy tín cho tên miền .vn

Gửi bàigửi bởi haychichotoi » 02 Tháng 3 2004, 00:02

Phải tạo uy tín cho tên miền .vn

Chuộng ngoại hơn nội
Thống kê của VNNIC cho thấy, đến hết tháng 1 năm nay, có 5785 chủ thể đăng ký tên miền (domain name) quốc gia. Theo ông Nguyễn Lê Thuý - Giám đốc VNNIC, kể từ khi Quyết định 92/QĐ-BBCVT có hiệu lực vào tháng 7/2003, số lượng tên miền tăng đáng kể. Trong vòng 6 tháng cuối năm 2003, số tên miền đăng ký tương đương 60% số tên miền cấp phát trong trong hơn 3 năm trước đó. Tuy nhiên, ông Thuý thừa nhận số chủ thể đăng ký tên miền này còn ít ỏi so với tiềm năng, nhất là con số hơn 100.000 DN Việt Nam.
Theo ông Thuý, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là, trước đây, thông tin về thủ tục đăng ký tên miền cho cộng đồng còn quá ít, cơ sở hạ tầng Internet chưa phát triển. Hiện tại, tỷ lệ người sử dụng Internet tại Việt Nam mới đạt 4,38% trong khi tại Singapore là 54,5%, tại Malaysia là 33,4% và 9,5% tại Thái Lan. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hữu Khanh, GĐ Cty Seatic Hà Nội, vấn đề lớn nhất mà nhiều doanh nghiệp khó có đủ điều kiện giải quyết là phí cập nhật thông tin ở Việt Nam còn cao. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu cập nhật thông tin kinh doanh hàng ngày nhưng do phí cao đã để mặc trang web ngày càng nghèo nàn.
Ông Vũ Hoàng Liên - GĐ Cty Điện toán&Truyền Số liệu (VDC) cho điều đó phần nào phản ánh điều kiện kinh tế - xã hội nói chung. Theo ông Liên, giá cước Internet tại Việt Nam đã ở mức rất thấp so với khu vực và thế giới nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đủ điều kiện kinh tế để duy trì trang web của mình. Chính vì vậy website của họ "có sinh mà không có dưỡng", không chịu cập nhật thông tin, hết thời hạn sử dụng mà vẫn không hề biết. Dường như họ chưa ý thức tầm quan trọng của tạo dựng trang web phục vụ sản xuất, kinh doanh của mình. Thậm chí không ít doanh nhân còn rất xa lạ với thuật ngữ website hoặc tên miền. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất, vẫn theo ông Liên, là vấn đề uy tín của thương hiệu. Chưa có con số thống kê chính thức về số chủ thể đăng ký tên miền cấp cao chung với mạng lưới đại lý đăng ký nhan nhản trên khắp thế giới nhưng con số này không nhỏ. Điều này cho thấy tâm lý chuộng ngoại của chủ thể, đặc biệt là các doanh nghiệp, vẫn nặng nề. Phần lớn doanh nghiệp có sản phẩm cần quảng bá ra thị trường nước ngoài khi tiếp xúc với ông Liên đều cho rằng tên miền không có đuôi .vn uy tín hơn tên miền .vn.

Tạo uy tín cho ".vn".
Theo ông Thuý, đăng ký tên miền quốc gia .vn có nhiều lợi thế hơn hẳn so với tên miền cấp cao dùng chung (.com, .net) vốn tỏ ra không mấy đảm bảo tại Việt Nam. Không ít trường hợp mất tên miền. Trang web Bạn không được xem đường dẩn này, xin vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để xem. bị sang tay người khác và dùng vào những mục đích không tốt là ví dụ. Nếu đăng ký tên miền .vn, doanh nghiệp được bảo vệ khỏi tranh chấp do bên thứ ba có thương hiệu trùng với tên miền của doanh nghiệp. Ngoài ra, trong thời gian hoạt động, tên miền của doanh nghiệp không bị ngừng hay bị chuyển giao cho chủ thể khác. Trước khi hết thời hạn 1 tháng, doanh nghiệp sẽ được VNNIC thông báo bằng văn bản.
Ông Thuý cho biết, VNNIC đã khuyến cáo đến hơn 30.000 doanh nghiệp bảo vệ lấy thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ của mình trên Internet bằng việc đăng ký tên miền và thiết lập trang web riêng. VNNIC đã mở rộng việc đăng ký tên miền tới 6 đại lý trên khắp cả nước, trong đó có những "người khổng lồ" như Cty Truyền thông FPT, Cty Phần mềm&Truyền thông VASC...
Giám đốc VDC Vũ Hoàng Liên lại nhấn mạnh đến yếu tố tạo uy tín cho thương hiệu tên miền .vn. Theo ông Liên, đã có biểu hiện không lành mạnh ảnh hưởng đến uy tín tên miền .vn. Chẳng hạn nhiều hacker đánh cắp thẻ tín dụng trên mạng, gửi thư rác (spamming) hay tấn công website từ các địa chỉ có đuôi .vn. Không cẩn thận, các trang web có đuôi .vn có thể sẽ bị chặn (block) từ nước ngoài vì những hành động trên. Giới CNTT, đặc biệt là giới trẻ, phải biết bảo nhau, tạo nên phong trào gây dựng uy tín cao cho thương hiệu tên miền .vn.

+ Trong số gần 6.000 chủ thể đăng ký tên miền quốc gia của Việt Nam, tên miền .com.vn chiếm 80,2%, .gov.vn chiếm 3,8%, .org.vn chiếm 5,8%, .edu.vn chiếm 4,6%, .net.vn chiếm 2,4%, các tên miền cấp 2 chung khác chiếm 3,2%.
+ Tên miền quốc gia của các nước (country code Top Level Domains - ccTLD) là những tên miền đại diện cho một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ cụ thể. Chẳng hạn .us - Hoa Kỳ, .au - Australia, .jp - Nhật Bản, .vn - Việt Nam. Hệ thống tên miền quốc gia được cấp phát trên cơ sở các quốc gia và vùng lãnh thổ có tên trong danh sách ISO-3166 và do Tổ chức Quản lý Số hiệu Mạng Thế giới (IANA) quản lý.
+ Dưới các tên miền quốc gia là các tên miền cấp hai chung (gSLD) phân theo các lĩnh vực khác nhau. Tên miền có đuôi .com.vn dành cho đơn vị sản xuất, kinh doanh. Đuôi .org.vn dành cho tổ chức chính trị xã hội và những đơn vị có liên quan. Đuôi .edu.net dành cho tổ chức giáo dục. Đuôi .gov.vn dành cho cơ quan thuộc bộ máy nhà nước ở TW và địa phương. Đuôi .net.vn dành cho đơn vị có chức năng mạng.

[RIGHT]NetNam - Văn Hải[/RIGHT]
Hình đại diện của thành viên
haychichotoi
 
Bài viết: 627
Ngày tham gia: 23 Tháng 12 2003, 12:00

Trả lời: Phải tạo uy tín cho tên miền .vn

Gửi bàigửi bởi Nửa bốn mùa » 11 Tháng 3 2004, 17:47

[center]Doanh nghiệp Việt Nam còn thờ ơ với tên miền tiếng Việt
[/center]
[font=Times New Roman]Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), sau 2 tháng thử nghiệm miễn phí tên miền tiếng Việt đã có gần 700 đăng ký, phản ánh nhu cầu sử dụng Internet không nhỏ của xã hội và số khách hàng sử dụng thử nghiệm này sẽ tiếp tục được sở hữu và sử dụng tên miền đã đăng ký theo các qui định hiện hành. Hiện nay VNNIC đang tiếp tục đợt thử nghiệm tên miền tiếng Việt chính thức.

Thống kê của VNNIC cho thấy số lượng tên miền “.vn” có sự tăng nhảy vọt từ quý 3 năm 2003 tới nay, trung bình trên 5.000 tên/tháng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký tên miền Việt để bảo vệ thương hiệu của họ trong cộng đồng Internet Việt Nam, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam lại rất ít quan tâm đến việc này để bảo vệ lợi ích của mình ngay trên “sân nhà”.

Cũng theo VNNIC, đến hết 1-2004, cả nước đã có trên 3,5 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ 4,31%.

[right]
[font=Verdana][size=1]TH.L. [/font][/right]
[/size][/font]
Hình đại diện của thành viên
Nửa bốn mùa
 
Bài viết: 1502
Ngày tham gia: 06 Tháng 6 2003, 12:00


Quay về TÊN MIỀN - WEB HOSTING

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron